Trái sầu riêng là ‘thủ phạm’ gây báo động rò rỉ khí đốt tại Úc

CANBERRA, Úc (NV) – Vào trưa thứ Sáu, ngày 15 tháng 10, các nhân viên cứu hỏa ở thủ đô Canberra của Úc đã được cử đến một khu vực lân cận để tìm nguồn gây rò rỉ khí gas, sau khi có báo cáo về mùi hôi.

Theo báo cáo của Washington Post, cùng thời điểm đó, một cư dân Canberra, anh Phuong Tran, đã nói đùa trên một trang mạng xã hội rằng đây có thể là do ai đó đã ăn sầu riêng, một loại trái cây có xuất xứ từ Nhật Bản. Đông Nam Á và có mùi “đặc biệt” gây ra nhiều tranh cãi.

Sầu riêng tại một cửa hàng ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Mod Rasfan / AFP qua Getty Images)

Những người ghét trái sầu riêng coi đây là mùi hôi thối, giống như mùi cống rãnh, dễ khiến người khác khó chịu. Nhưng những người “ghiền” sầu riêng cho rằng đây là mùi thơm đặc trưng của “vua của các loại trái cây”.

Khoảng một giờ sau, cơ quan quản lý khẩn cấp khu vực đã xác nhận lời nói “đùa mà thật” của chị Phượng.

Trong khi tìm kiếm khu vực có mùi lạ được báo cáo, lực lượng cứu hộ được một chủ nhà sống trên lầu của cửa hàng cho biết mùi rất có thể là từ trái sầu riêng.

Trên trang Facebook của mình, cơ quan này cho biết: “Sau khi tìm kiếm ngắn gọn, đội cứu hộ xác nhận rằng quả sầu riêng là nguyên nhân gây ra mối lo ngại này. Đây là loại quả có mùi rất nồng, có sức lan tỏa đi xa ”.

Hai khách hàng ăn thử hai loại sầu riêng khác nhau trong một cửa hàng ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Mohd Rasfan / AFP qua Getty Images)

Trả lời phỏng vấn báo chí, Phương cho biết anh đoán là sầu riêng, xem báo là ở Dickson, khu vực có nhiều nhà hàng và chợ châu Á.

Úc là nơi sinh sống của các cộng đồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nhiều loại đến từ Malaysia, là nguồn cung cấp quan trọng cho sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.

Đây không phải lần đầu tiên mùi sầu riêng gây náo loạn.

Năm 2018, gần 500 sinh viên và giáo sư tại Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne đã phải sơ tán khỏi một thư viện trong khuôn viên trường vì cảnh báo hóa chất. Thủ phạm sau đó được xác nhận là một miếng sầu riêng thối, để trong tủ.

Năm sau, “vua trái cây” lại gây náo loạn khi thư viện tại Đại học Canberra phải sơ tán vì “mùi gas”. Một lần nữa, trái sầu riêng lại được tìm thấy.

Sầu riêng bị cấm ở một số khách sạn và hệ thống giao thông công cộng, chẳng hạn như ở Singapore và Nhật Bản, một phần vì lo ngại rằng mùi sầu riêng sẽ đọng lại trong không gian kín và gây khó chịu.

Tuy nhiên, sầu riêng ngày càng trở nên phổ biến. Số liệu của Liên hợp quốc cho năm 2020 cho thấy Trung Quốc nhập khẩu khoảng 2,3 tỷ đô la sầu riêng.

Anh Phương, cư dân Canberra, là người trồng sầu riêng. Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ mua một túi sầu riêng để mang về nhà sau giờ làm việc vào thứ Sáu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *