Trạm bảo vệ rừng ở Đắk Nông ốp toàn gỗ rừng

Đắk Nông, Việt Nam (NV) – Báo Lao Động ngày 17/10 đưa tin, Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên đang xây dựng một căn nhà rộng hơn 250m2, trong khuôn viên “trạm bảo vệ rừng” nhưng hoàn toàn được ốp gỗ.

Dự án này ước tính trị giá hơn 2 tỷ đồng (87.827 USD), trên lầu có chín phòng được ốp gỗ khắp sàn, tường và trần. Các phòng trong ngôi nhà được thiết kế giống như phòng khách sạn với bồn tắm thảo dược.

Trạm Quản lý Bảo vệ rừng do Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên xây dựng tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Lao động)

Báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Bình, chủ tịch công ty Nam Tây Nguyên, giải thích rằng số lượng gỗ dùng để ốp nhà là từ “35 m3 gỗ đổ sau bão” và đã được sự đồng ý của UBND TP. Tỉnh Đăk Nông. sự cho phép.

“Vì là đơn vị tự trang trải kinh phí nên công ty dự định xây dựng khu nhà trở thành điểm dừng chân, phục vụ phát triển du lịch, có thêm nguồn thu để trả lương cho nhân viên của công ty. Trước mắt, ngôi nhà này làm nơi nghỉ ngơi của lực lượng bảo vệ rừng. Chúng tôi xây dựng [căn nhà] đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển du lịch của địa phương sau này ”, ông Bình nói.

Tờ báo cũng trích dẫn ý kiến ​​của một số người dân địa phương cho rằng việc xây dựng một ngôi nhà gỗ “không phù hợp với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng” và việc xây dựng một ngôi nhà gỗ cạnh rừng “làm dấy lên nghi ngờ về bản chất của khu rừng. . ” tính hợp pháp của gỗ rừng khi đưa vào sử dụng. ”

Báo Lao Động cũng dẫn lời một cán bộ giấu tên của Huyện ủy Tuy Đức: “Là đơn vị quản lý, bảo vệ rừng mà lại xây dựng nhà ở kiên cố trong rừng, sử dụng vật liệu từ rừng thì sao có thể nói người khác giữ rừng được. “

Sự việc được ghi nhận trong bối cảnh tình trạng khai thác gỗ tràn lan trên địa bàn các tỉnh, thành, nhưng điểm chung là trách nhiệm của cán bộ ngành lâm nghiệp không được làm rõ.

Trong một vụ việc gần đây, báo Tuổi Trẻ ngày 15 tháng 10 đưa tin hàng loạt cây dó, thông … có đường kính hơn 1 mét trong rừng phòng hộ ở xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, bị chặt phá. xuống.

Ông Đỗ Thanh Vượt, chủ tịch xã Sơn Long cho biết, lâm tặc “chọn những cây to nhất, tốt nhất để đốn hạ chứ không phải cây giả”.

Tuy có tên là Trạm quản lý bảo vệ rừng nhưng thực chất đây là khu nghỉ dưỡng để đón khách du lịch. (Ảnh: Lao động)

Ông Vươn cho rằng nếu không có sự bảo vệ, giúp đỡ thì không người dân địa phương nào dám động vào cây lâu năm như vậy. Kiểm lâm không tổ chức khai thác tràn lan mà chọn những vùng gỗ tốt để chặt hạ, mỗi nơi một ít, ”theo báo Tuổi Trẻ.

Báo này cho biết thêm, Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng xã Sơn Long, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Quảng Ngãi, nằm bên cạnh “luôn trong tình trạng cửa đóng then cài”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *