Trăm ngàn phụ nữ tuần hành khắp nước Mỹ ủng hộ quyền phá thai

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng trăm nghìn phụ nữ đã tuần hành trên khắp nước Mỹ vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 10, để ủng hộ quyền phá thai sau khi Greg Abbott, thống đốc bang Texas, ký một đạo luật mới cấm hầu như tất cả các trường hợp phá thai trong bang. , theo NBC News.

Cuộc tuần hành chính được gọi là “Tỷ lệ cho Quyền Phá thai” bắt đầu lúc 10 giờ sáng với một cuộc tụ họp tôn giáo tại Freedom Plaza ở Washington, DC. Vào buổi trưa, đám đông bắt đầu tuần hành trên phố Pennsylvania và dừng lại trước bậc thềm của Tòa án Tối cao (TCPV).

Phụ nữ tham gia tuần hành ủng hộ quyền phá thai ở Washington, DC vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Joshua Roberts / Getty Images)

Nữ diễn viên Latina Cristela Alonzo dẫn chương trình, và nữ diễn viên Busy Philipps và vận động viên bơi lội chuyển giới công khai đầu tiên Schuyler Bailar cũng tham gia, theo trang web của phong trào Women’s March.

Alonzo cho biết cô muốn tham gia cuộc tuần hành để các nhà lập pháp biết “chúng tôi có thể quyết định điều gì tốt nhất cho mình.”

Alonzo nói: “Chúng tôi có đủ khả năng để quyết định phải làm gì với cơ thể của mình. “Chúng tôi đang yêu cầu quyền được đối xử như những người có khối óc và trái tim của chính họ, cũng như quyền tự quyết định những gì có ý nghĩa đối với chúng tôi.”

Bailar lập luận rằng mọi người nên có quyền phá thai an toàn và hợp pháp, bởi vì “đây là vấn đề của phụ nữ. Và đây cũng là vấn đề nan giải của những người chuyển giới nam. Đây cũng không chỉ là vấn đề của nam hay nữ ”.

“Đây là một vấn đề đối với tất cả chúng tôi,” Bailar nói tại cuộc biểu tình.

Một nhóm người biểu tình chống phá thai đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ hơn trên quảng trường phía trước TCPV, ngăn cản những người biểu tình chống phá thai tiếp cận các bước. Cảnh sát quốc hội đã ở đó, nhưng cả hai bên đều bình an.

Tổng cộng hơn 600 cuộc biểu tình ủng hộ quyền phá thai đã diễn ra trên khắp Hoa Kỳ vào thứ Bảy với hơn 100.000 người tham gia, theo trang web Women’s March.

Đây là những cuộc tuần hành đầu tiên của phụ nữ kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở.

Phụ nữ tham gia tuần hành ủng hộ quyền phá thai ở Los Angeles, California, vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Tại Nam California, hàng nghìn phụ nữ cũng đã xuống đường hôm thứ Bảy để hưởng ứng cuộc tuần hành Tháng Ba của Phụ nữ thường niên lần thứ năm ở Washington, DC, theo The Orange County Register.

Những người biểu tình vừa phản đối luật phá thai mới ở Texas, vừa gây chú ý với phán quyết sắp tới của TCPV về luật phá thai ở Mississippi. Những người ủng hộ quyền phá thai lo ngại vụ việc có thể lật ngược cuộc Roe kiện Wade lịch sử năm 1973, vốn ủng hộ quyền phá thai.

Sarah Bradshaw, người đã giúp dẫn đầu cuộc tuần hành bắt đầu ở Quảng trường Pershing, cho biết: “Thực ra, tôi muốn ở nhà hơn, nhưng một lần nữa, có một loạt người nghĩ rằng họ biết những gì họ đang làm với cơ thể của tôi,” Sarah Bradshaw, người đã giúp dẫn đầu cuộc tuần hành bắt đầu ở Quảng trường Pershing. của Los Angeles sáng thứ Bảy, cho biết. “Đó là câu chuyện tương tự, thập kỷ này qua thập kỷ khác. Nhưng TCPV hiện đã thay đổi, vì vậy chúng tôi sẽ không chấp nhận nó. Cơ thể chúng tôi đang gặp nguy hiểm ”.

Những người biểu tình hô vang khi họ diễu hành đến Tòa thị chính Los Angeles.

Mặc dù cuộc tuần hành ở Los Angeles là lớn nhất Nam California, nhưng phụ nữ đã xuống đường khắp vùng, từ Quận Cam đến Đế quốc nội địa, từ Bãi biển Redondo đến Thung lũng San Gabriel.

Leticia Gonzales, một cư dân Long Beach tham gia cuộc tuần hành của khoảng 200 người đến tòa án Long Beach cho biết: “Thật kỳ lạ vào năm 2021, đàn ông vẫn đưa ra những quyết định ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ. . “Điều này không chỉ gây hại cho phụ nữ ở những bang đó mà còn tạo tiền lệ rằng cơ thể chúng ta không còn là của chính mình nữa”.

Vào ngày 1 tháng 9, luật phá thai mới của Texas có hiệu lực, trong đó cấm phá thai khi phát hiện thấy tim thai, thường là khoảng sáu tuần tuổi.

Những người ủng hộ việc phá thai cho rằng luật được coi là lệnh cấm phá thai trên toàn tiểu bang vì nhiều phụ nữ không biết mình đang mang thai vào thời điểm đó. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *