Tràn dầu ngoài khơi California gây ‘thảm họa môi trường’ ở Huntington Beach

Tạm thời đóng cửa bãi biển vô thời hạn

Mai Phi Long & Van Lan / Vietnamese

Các công nhân của Giải pháp Môi trường Bờ Tây sử dụng một công cụ đặc biệt để nhặt các hạt dầu nhỏ từ cát, trong nỗ lực làm sạch Bãi biển Huntington. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Vụ tràn dầu ngoài khơi California vào cuối tuần qua, ước tính khoảng 126.000 gallon dầu thô, tương đương 3.000 thùng, phun ra khỏi đường ống dẫn từ giàn khoan Elly, tạo ra một vết dầu loang rộng 13 dặm vuông đầy đe dọa. và làm tổn hại đến các hệ sinh thái trong khu vực, đặc biệt là thành phố Huntington Beach.

Hồi đáp nhanh

Đây là vụ tràn dầu lớn nhất trong ba thập kỷ ở Quận Cam, khiến bà Kim Carr, thị trưởng thành phố Huntington Beach, gọi nó là “”Thảm họa môi trường, ”Và ra lệnh đóng cửa vô thời hạn các bãi biển của thành phố cho đến khi có thông báo mới.

Có mặt tại Huntington Beach trưa Thứ Hai, 4 Tháng Mười, theo quan sát của phóng viên nhật báo Người Việt, từ cây cầu bắc qua sông Santa Ana, trên đường cao tốc Pacific Coast, hướng về thành phố Huntington Beach, các đội công nhân của West Coast Environmental Solutions đang thu dọn vết dầu loang trên cát dọc bãi biển.

Từng cồn cát chạy dài phân chia từng khu vực nhỏ để chống tràn dầu, từng nhóm công nhân đan chéo nhau từng chút một trên cát, không thể bỏ qua. Từ những giọt dầu nhỏ xíu trên đầu đũa cho đến những giọt dầu lớn hơn, tất cả đều được nhấc lên khỏi cát bằng những dụng cụ đặc biệt, tất cả đều bằng tay.

Trước đó, ngay từ tối ngày thứ Bảy 2/10, lúc 19h20 tối, thành phố Huntington Beach đã ra lệnh đóng cửa bãi biển từ cửa sông Santa Ana đến cầu cảng Huntington Beach sau khi nhận được cảnh báo từ Lực lượng Tuần tra. Duyên Mỹ lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Các hoạt động trên bãi biển đã bị gián đoạn vào cuối tuần, bao gồm cả việc hủy bỏ Pacific Airshow vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 10.

Khu vực tràn dầu được bao bọc bởi những doi cát cao, ở giữa là vết dầu loang còn sót lại. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Vào trưa Chủ nhật, các bãi biển của thành phố và tiểu bang từ Phố Seapoint gần Khu bảo tồn sinh thái Bolsa Chica đến biên giới Bãi biển Newport ở cửa sông Santa Ana đã được lệnh đóng cửa.

Đến 9 giờ tối Chủ nhật, Newport Beach ra lệnh đóng cửa tất cả các bãi biển của thành phố, dự đoán dầu sẽ đến Crystal Cove vào 10 giờ tối

Tiến sĩ Clayton Chau, Giám đốc Sở Y tế Quận Cam, đã đưa ra cảnh báo rằng người dân không nên bơi hoặc lướt sóng vì những nguy cơ sức khỏe thậm chí từ khí độc.

“Thảm hooh “ nó bắt đầu khi nào?

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết họ nhận được báo cáo về vết dầu loang xuất hiện lúc 9 giờ 10 phút sáng Thứ Bảy, và đến 12 giờ 15 phút sáng, dầu đã lan rộng 13 dặm vuông, nằm cách bờ biển Newport Beach 3 dặm.

Theo thông báo do Huntington Beach đưa ra, thành phố đã nhận được cảnh báo của Cảnh sát biển về vụ tràn dầu vào chiều thứ Bảy.

Tuy nhiên, Cơ quan Đăng ký Quận Cam cho biết ngay từ chiều thứ Sáu, cư dân Newport Beach đã ngửi thấy mùi dầu thô nồng nặc trong không khí.

Một khu vực đã được dọn sạch, bên trái là biển bị dải cát chắn ngang, bên phải là đường ống đặc chủng chặn dầu lan rộng. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Thông cáo báo chí của Thượng nghị sĩ California Tom Umberg, ban hành hôm thứ Bảy, cho biết sớm nhất là vào tối thứ Sáu, ngày 1 tháng 10, đã có báo cáo về vụ tràn, nhưng “quy mô” và “quy mô” vẫn chưa được biết. “nguồn gốc xuất xứ.”

Ông Martyn Willsher, tổng giám đốc của Amplify Energy Corp., công ty mẹ của Beta Offshore cho biết, nhân viên của Beta Offshore đã tiến hành kiểm tra hệ thống giàn khoan vào sáng thứ Bảy, khi họ thấy váng dầu phủ trên mặt biển. có trụ sở tại Texas, cho biết tại một cuộc họp trưa Chủ nhật.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, công ty Beta Offshore đã lập tức báo cáo cơ quan chức năng theo ông Willsher.

Willsher cho biết: “Dầu thô được nhìn thấy phun ra từ một đường ống dẫn sâu 80 đến 100 feet dưới bề mặt, giữa bờ biển và giàn khoan Elly.

Phần đường ống dẫn dầu bị rò rỉ có thể nằm cách bờ biển khoảng 4,5 dặm.

Tổng giám đốc Amplify Energy Corp., cho biết đường ống dài 17,5 dặm chạy từ giàn khoan Elly, nằm ngoài khơi bờ biển Huntington Beach, đến Trạm bơm Beta ở Long Beach.

Ông Willsher cho biết thêm, đường ống được theo dõi tình trạng thường xuyên.

Giàn Elly được kết nối với 70 giếng dầu đang được khai thác.

Ông Willsher cho biết đến tối thứ Bảy, đường ống đã bị khóa và dầu thô không còn chảy nữa.

Túi hạt có dầu chờ lấy ra. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho biết dầu vẫn bị rò rỉ cho đến Chủ nhật, tờ Los Angeles Times đưa tin.

Nguyên nhân, theo công ty khoan, là ở chỗ “neo” của tàu hàng.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 4/10, Tổng Giám đốc Willsher đặt câu hỏi: “Có thể mỏ neo của một tàu chở hàng đã làm thủng đường ống dẫn dầu”, tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết. biện minh cho giả thuyết này.

Willsher cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra chiều dài 8.000 foot của đường ống và gắn cờ một điểm đáng ngờ có thể phù hợp với giả thuyết trên,” Willsher cho biết, khám phá được nhìn thấy qua camera gắn trên máy lặn điều khiển từ xa.

“Nhưng chúng tôi sẽ cử thợ lặn xuống để xác minh những gì chúng tôi thấy trên camera. Chắc chắn sẽ có nhiều thông tin hơn nữa, tôi tin rằng mọi hướng điều tra đều rất gần với nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu ”.

Hiện nay, đang xảy ra tình trạng tàu chở hàng bị mắc kẹt, không thể cập cảng Long Beach hoặc Los Angeles, ước tính mỗi ngày có khoảng 70 đến 100 tàu đậu trên biển, kéo dài đến tận bờ biển Huntington Beach.

Các quan chức Cảnh sát biển cho biết họ sẽ điều tra để xem liệu mỏ neo của tàu chở hàng có làm hỏng đường ống hay không.

Tuy nhiên, giới truyền thông ghi nhận cho đến nay vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào liên quan đến mỏ neo.

Trong quá khứ, mỏ neo đã gây ra sự cố tràn dầu tại Bãi biển Huntington.

Vào tháng 2 năm 1990, một tàu chở dầu khi đang thả neo đã bị trúng neo và đâm thủng thân tàu, giải phóng khoảng 400.000 gallon dầu thô ngoài khơi bờ biển Huntington Beach.

Những hạt dầu nhỏ lẫn trong cát, được đào lên cẩn thận. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nỗ lực làm sạch biển

Tính đến thứ Hai, ngày 4 tháng 10, 3.250 gallon dầu thô đã được rút ra khỏi biển, theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ.

Khoảng 5.360 feet phao ngăn dầu đã được 14 tàu triển khai trên biển trong nỗ lực hạn chế dầu tràn.

Nữ đại tá Rebecca Ore, lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết, mỗi ngày sẽ có 3-4 chuyến bay quan sát mức độ dầu tràn để cập nhật liên tục tình hình cũng như theo dõi mực nước thủy triều, hải lưu để xác định hướng đi của dầu. vệt.

Các cử tri kêu gọi sự hỗ trợ từ các chính phủ tiểu bang và liên bang

Đại diện Liên bang Alan Lowenthal (Đảng Dân chủ), người đại diện cho Long Beach và một số thành phố của Quận Cam, cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang có kế hoạch triệu tập một phiên điều trần của quốc hội về sự cố tràn dầu ở bang này. House Energy and Minerals Natural Resources Committee, nơi ông chủ trì.

Tiểu ban này giám sát các hoạt động khai thác dầu ngoài khơi.

Ngoài ra, Lowenthal cũng kêu gọi một “cuộc điều tra phối hợp nhiều cơ quan trong chính phủ Biden” về vụ tràn dầu nhằm xác định nguyên nhân để Quốc hội có các bước ngăn chặn trong tương lai. “

Dân biểu Michelle Steel (Đảng Cộng hòa), đại diện cho một phần khu vực bị ảnh hưởng, hôm thứ Hai đã kêu gọi Thống đốc Gavin Newsom tham gia cùng bà để yêu cầu Tổng thống Joe Biden chấp thuận tuyên bố thảm họa cho Quận Cam, cho một quỹ thiên tai liên bang để hỗ trợ nỗ lực phục hồi .

Trước đó, vào Chủ nhật, bà Steel đã gửi thư trực tiếp cho tổng thống ngay sau khi vụ tràn dầu được báo cáo.

Các công nhân của Công ty Giải pháp Môi trường Bờ Tây chuẩn bị dọn sạch khu vực nhiễm dầu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tom Umberg (Dân chủ), thượng nghị sĩ bang, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông sẽ phối hợp “trực tiếp với Cảnh sát biển Hoa Kỳ tiến hành cuộc điều tra về vụ tràn dầu, để giúp phối hợp các nỗ lực tự nguyện của các cơ quan, tổ chức và công chúng.”

Janet Nguyễn (Đảng Cộng hòa), nữ dân biểu tiểu bang, cho biết hôm thứ Hai trên Twitter: “Tôi đang gửi một lá thư cho Thống đốc Gavin Newsom yêu cầu một tuyên bố Khẩn cấp của Tiểu bang liên quan đến sự cố tràn dầu gần đây. ở Quận Cam. Tuyên bố này sẽ giúp giải phóng nguồn tài trợ của tiểu bang và liên bang để hỗ trợ những nỗ lực không ngừng nhằm giải quyết vấn đề này. “

Câu hỏi chưa được trả lời

Đường ống đã bị rò rỉ trong bao lâu là một câu hỏi lớn.

Cư dân Newport Beach cho biết có một mùi “nồng nặc” trong không khí, xuất hiện sớm nhất là vào tối thứ Sáu.

Sở cảnh sát địa phương đã nhận được hơn 20 cuộc gọi về “mùi”, khiến các quan chức phải đưa ra cảnh báo cho tất cả các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra.

Tại một cuộc họp báo chiều thứ Hai, luật sư quận Cam Todd Spitzer cho biết thật đáng thất vọng khi các thợ lặn từ Amplify Energy Corp điều tra vụ vỡ đường ống dẫn dầu. “Nhiệm vụ đó nên được thực hiện bởi một cơ quan độc lập,” Spitzer nói.

“Nếu cuộc điều tra không được thực hiện một cách độc lập, đó là một trò hề.”

Một người dân ở Huntington Beach đã giúp nhặt dầu cho các công nhân. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tổng chưởng lý nhấn mạnh: “Công ty này không nên chịu trách nhiệm điều tra khi chính họ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho môi trường và nền kinh tế của chúng ta. . ”

Amplify Energy Corp. đã mở cửa trở lại sau khi phá sản cách đây 4 năm và “sở hữu” một danh sách dài các hồ sơ vi phạm các tiêu chuẩn hoạt động của liên bang.

Hồ sơ cho thấy công ty này thay đổi chủ sở hữu liên tục cũng như nhận nhiều cảnh báo vì hoạt động trái quy định của chính phủ.

Ngoài ra, báo cáo của công ty cho thấy họ đang cập nhật cơ sở hạ tầng cũ kỹ và có kế hoạch đào thêm giếng dầu gần địa điểm rò rỉ.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu việc khoan giếng đã được bắt đầu hay chưa, và liệu có liên quan đến đoạn đường ống bị hư hỏng gây ra sự cố tràn dầu hay không.

Đường ống Vịnh San Pedro dài 17,3 dặm nối Cảng Long Beach với giàn khoan Elly, nằm trong Cánh đồng Beta, được xây dựng cách đây 41 năm. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *