Trần Đĩnh, tác giả ‘Đèn Cù’ qua đời ở Sài Gòn, thọ 93 tuổi

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Trần Đĩnh, nguyên là phóng viên báo Sự thật và Nhân dân, đã từ trần tại Sài Gòn ngày 12/5, hưởng thọ 93 tuổi.

Tin ông Trần Đĩnh qua đời được ông Hà Sĩ Phu, một nhà bất đồng chính kiến, thông báo trên trang cá nhân “Co Ren Luu”.

Tác giả Trần Đĩnh năm 1998. (Ảnh: Trần Độ)

“Tin buồn được mong đợi từ lâu đã đến. Chúng tôi chỉ có thể gửi lời chia buồn đến Áng Mây, tới toàn thể tang quyến và tất cả những ai đã yêu mến một Trần Đĩnh của ‘Đèn Cù’, ông Phú viết.

Theo cáo phó được ông Phú chia sẻ trên mạng xã hội, lễ viếng ông Định được tổ chức tại nhà tang lễ quận 7, Sài Gòn vào ngày 14/5.

Thi hài của ông sau khi hỏa táng sẽ được quàn tại chùa Già Lam, quận Gò Vấp.

Tin ông Trần Đĩnh qua đời không được các báo ở Việt Nam đăng tải.

Tên tác giả Trần Đĩnh, tên thật là Trần Kim Đính, gắn liền với cuốn hồi ký “Thằng Cuội” do NXB Người Việt Books xuất bản năm 2014 tại Hoa Kỳ.

“Đèn Cù” là cuốn sách ghi lại những cảm xúc và sự kiện lịch sử của một nhà báo từng là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Báo Nhân Dân, nhằm nói lên sự thật về cuộc sống của người dân trong chế độ. Chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam.

Tác phẩm “Đèn Cù” kể về “tiết lộ về việc Hồ Chí Minh đến quan sát cuộc đối đầu đầu tiên ở Đồng Bẩm, đã ngụy trang bộ râu để không ai nhận ra” hoặc “Trường Chinh đeo kính đen đi dự hội nghị. . được tác giả viết ra khiến người đọc không khỏi xuýt xoa.

Cuốn sách còn cho biết tác giả “Trần Đĩnh là nhân chứng đầu tiên được nghe Hồ Chí Minh nói thông thạo tiếng Hê-minh-uê và đoán rằng nhân vật chóp bu này đã từng làm việc với các đảng viên Cộng sản ở Móng Cái trước đây”.

Nói với BBC Tiếng Việt vào tháng 9 năm 2014, ông Trần Đĩnh nói: “‘Den Cu’ là tiếng kêu đau đớn của tôi.” Anh khẳng định những gì anh viết “là sự thật từ những gì tôi được chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ”.

Anh Định cũng cho biết, do nội dung cuốn sách chứa nhiều thông tin được cho là “nhạy cảm” nên cuốn sách của anh không thể xuất bản trong nước, buộc phải gửi ra nước ngoài, sau lần chỉnh sửa, bổ sung vừa qua. cùng nhau vào đầu tháng 5 năm 2014. Ông quyết định hoàn thành cuốn sách và gửi ra nước ngoài để xuất bản, vào thời điểm Trung Quốc đặt giàn khoan dầu Haiyang Shiyou 981 trên Biển Đông để gửi thông điệp tới các bên.

“Cù lao” được coi là tác phẩm “giải ảo” về Hồ Chí Minh. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Trong lời giới thiệu cuốn sách của ông Trần Đĩnh xuất bản năm 2014 trên báo Người Việt, tác giả Ngô Nhân Dụng đã nhận xét: “‘Đèn Cù’ đưa chúng ta vào một xã hội điên rồ, ‘sáng đúng, chiều sai, ngày mai đúng”. ‘Con voi giấy (a) ngựa giấy, nó chạy xung quanh một cách mù quáng’… Các video thú vị nhất được rút ra từ cuộc sống của những người bình thường, nhà văn, nhà báo, quan chức, người qua đường. “

“Sống phần lớn cuộc đời của tôi trong một xã hội mà đảng Cộng sản và người lãnh đạo của nó được hưởng ‘đặc quyền viết, đặc quyền nói;’ chỉ sử dụng các nhà văn làm đầy tớ, ‘Nếu bạn là một người hầu, làm sao bạn có thể dám sáng tạo?’ Bây giờ Trần Đĩnh đã viết. Lúc đầu anh định viết để ‘tố cáo tội ác gây nên cuộc nội chiến Nam – Bắc sai trái’, còn viết thì chuyển hướng ‘phản biện toàn diện.’ ‘Vâng, tôi muốn đối mặt với công chúng ở đây. Tôi đã lừa dối và nói dối, bạn cứ tìm ra. ‘ Đó là lời của Trần Đĩnh, tác giả cuốn “Đèn Cù”.

Ông Trần Đĩnh là nhà văn được đặt hàng hoặc mời viết tiểu sử, tự truyện và hồi ký cho các nhân vật cao cấp trong đảng, trong đó có Hồ Chí Minh và Trường Chinh. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.