Tranh đấu nhân quyền kêu gọi truyền thông không dự Olympic Bắc Kinh

  • by

TOKYO, Nhật Bản (AP) – Các nhóm nhân quyền trên khắp thế giới hiện đang kêu gọi các công ty truyền thông lớn, trong đó có NBC ở Mỹ, hủy bỏ các chương trình đưa tin về Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vào năm tới.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4 tháng 2 năm 2022.

Trụ sở chính của IOC tại Lausanne, Thụy Sĩ. (Ảnh: Fabrice Coffrini / AFP qua Getty Images)

Yêu cầu được đưa ra dưới dạng một bức thư ngỏ, được đồng ký bởi các tổ chức đấu tranh vì nhân quyền cho các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Những dân tộc thiểu số này bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những người sống ở Hồng Kông.

Bức thư này đã được gửi đến ông Jeff Shell, tổng giám đốc của NBC Universal, cũng như các nhà lãnh đạo của các phương tiện truyền thông quốc tế khác vào hôm thứ Ba.

NBC đã đồng ý trả 7,75 tỷ USD cho quyền chụp và sử dụng hình ảnh từ sáu kỳ Thế vận hội sắp tới, theo thỏa thuận với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Số tiền này ước tính chiếm khoảng 40% tổng thu nhập của IOC. Bức thư nói rằng các hãng truyền thông có nguy cơ trở thành đồng lõa với chế độ chuyên chế của Trung Quốc trong bối cảnh nước này bị vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Bức thư, được công bố chỉ vài ngày sau khi Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Paralympic kết thúc ở Tokyo, làm tăng thêm sự chú ý của IOC và tổ chức các trò chơi sắp tới ở Bắc Kinh.

IOC luôn nói rằng họ chỉ là một cơ quan thể thao thế giới và Chủ tịch Thomas Bach từ chối nói về hoặc lên án cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc.

Logo công ty NBC. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

Một phó tổng giám đốc của Intel, một trong những nhà tài trợ chính của IOC, cho biết ông đồng ý với đánh giá rằng có nạn diệt chủng đang xảy ra ở Trung Quốc.

Bức thư nói rằng bằng cách đưa tin các hoạt động của Thế vận hội Bắc Kinh 2022, giới truyền thông sẽ “hợp pháp hóa” các hành vi vi phạm nhân quyền và tạo ra tính chính danh cho Bắc Kinh. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *