Trát Hạ Viện đòi bộ trưởng y tế và giám đốc CDC giao nộp tài liệu

  • by

Trát Hạ Viện đòi bộ trưởng y tế và giám đốc CDC giao nộp tài liệu

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Alex Azar, bộ trưởng y tế liên bang và Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) nhận trát đòi cung cấp tài liệu cho một uỷ ban chuyên trách về bệnh dịch COVID-19 của Hạ Viện.

Trát được đưa ra hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai, sau khi Uỷ Ban Chuyên Trách Dịch Bệnh COVID-19 Hạ Viện khám phá các sự thao túng chính trị vào cơ quan CDC  “vượt quá mọi mức độ nguy hiểm được biết,” theo nhật báo USA Today.

Tổng Thống Donald Trump (trái) và Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar tại Toà Bạch Ốc hồi Tháng Tư. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Trát đòi Bộ Trưởng Azar và Bác Sĩ Redfield cung cấp những hồ sơ dữ liệu đã từng được yêu cầu hồi Tháng Chín phải được giao nộp ngày 30 Tháng Mười Hai.

“Gửi trát đòi tài liệu là hành động cần thiết vì những cuộc điều tra của uỷ ban cho thấy những nỗ lực chính trị can thiệp vào công tác khoa học của CDC vượt quá mọi mức độ và nguy hiểm từng được biết trước đây,” Dân Biểu James Clyburn, chủ tịch uỷ ban, viết trong thư gởi cho hai giới chức y tế nêu trên.

Phát ngôn viên Bộ Y Tế phản bác cáo buộc của uỷ ban và khẳng định rằng bộ đã tuân thủ hoàn toàn những yêu cầu trước đây liên quan đến cuộc điều tra.

Lá thư của uỷ ban đặc trách của Hạ Viện cho biết họ có những tài liệu trong vòng bốn tháng cho thấy Bộ Y Tế và Toà Bạch Ốc đã ngăn chận và dìm ít nhất 13 báo cáo về số tử vong và sửa đổi ít nhất hai báo cáo.

Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, trong cuộc điều trần tại Thượng Viện hồi Tháng Chín. (Hình: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Những sửa đổi bao gồm việc loại bỏ đến các sự lây nhiễm COVID-19 ở tại các trường học phổ thông và đại học, chưa kể đến đã hạ thấp các bằng chứng về sự lây lan xảy ra hồi Tháng Giêng.

Bác Sĩ Redfield đã sao lại những email mà bộ đòi hỏi phải thay đổi dữ liệu trong các báo cáo tử vong.

Nỗ lực ngăn chặn dữ liệu về bệnh dịch của Toà Bạch Ốc được thực hiện bởi ông Michael Caputo, phát ngôn viên và phụ tá bộ trưởng y tế và ông Paul Alexander, cố vấn bộ trưởng y tế.

Cả hai nhân vật này hiện đã rời khỏi chức vụ ở Bộ Y Tế.

Nỗ lực ngăn chặn dữ liệu về bệnh dịch của Toà Bạch Ốc được thực hiện bởi ông Michael Caputo, cựu phát ngôn viên bộ y tế. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Các báo cáo của giới chức CDC cho thấy những thông tin thuần túy y khoa của CDC 

bị những viên chức được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm kiểm duyệt và đòi sửa chữa nội dung vì đi ngược lại thông điệp chính trị “lạc quan” của Tòa Bạch Ốc.

Các báo cáo y khoa hằng tuần của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) gọi là Morbidity and Mortality Weekly Report, nhằm thông báo cho các bác sĩ, các nhà nghiên cứu và công chúng về tình hình dịch bệnh, cũng như dữ liệu liên quan đến sự tác động của virus trên những nhóm người, là những thông tin mà giới y khoa cần được cập nhật để điều trị bệnh nhân và ngăn ngừa lây lan cho cộng đồng.

Tất cả những báo cáo và dữ liệu nào của CDC khác với chủ trương của tổng thống đều bị ông Michael Caputo, người được tổng thống bổ nhiệm vào chức vụ phát ngôn viên Bộ Y Tế hồi Tháng Tư vừa qua, và những người phụ tá của ông đòi hỏi “kiểm duyệt,” “sửa đổi” và “nhận chìm,” theo tố cáo của giới chức CDC. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *