Trật tự phi trường Kabul vãn hồi, các chuyến bay di tản được tái lập

KABUL, Afghanistan (NV) – Các chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ để sơ tán các nhà ngoại giao và dân thường khỏi Afghanistan đã nối lại vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8, sau khi trật tự tại sân bay được khôi phục. Một ngày trước đó, hàng nghìn người đã hoảng loạn chạy vào sân bay và đường băng, tìm đường thoát khỏi mặt nước, khi họ nhìn thấy Taliban tiến vào thủ đô.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức an ninh sân bay cho biết số lượng thường dân tập trung ở đó giảm nhiều so với ngày hôm trước, khi hàng trăm người chạy theo máy bay. Quân đội Mỹ đang lăn bánh chuẩn bị cất cánh và lính Mỹ có nhiệm vụ giữ an ninh đã phải nổ súng trên không để giải tán đám đông.

Nhân viên an ninh của chính phủ Afghanistan cố gắng giữ trật tự khỏi đám đông bên ngoài sân bay Kabul vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8. (Ảnh: AP Photo)

Stefano Pontecorvo, đại diện dân sự NATO tại Afghanistan cho biết: “Đường băng tại Sân bay Quốc tế Kabul hiện đã mở cửa.

Một nhà ngoại giao tại sân bay cho biết có ít nhất 12 chuyến bay đã cất cánh. Máy bay từ một số quốc gia, bao gồm Úc và Ba Lan, dự kiến ​​sẽ sớm hạ cánh để đón công dân của họ và những người Afghanistan đang di tản.

Và giữa thời điểm gấp rút di tản dân thường, các cường quốc trên thế giới cũng đang suy nghĩ về cách đối xử với chế độ mới ở Kabul, và cách xử lý tình huống người tị nạn cố gắng rời bỏ đất nước. không tí nào.

Mọi người đổ xô đến đại sứ quán Pháp ở Kabul vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8, tìm kiếm cơ hội ra khỏi đất nước. (Ảnh: Zakeria Hashimi / AFP qua Getty Images)

Cựu Tổng thống George W. Bush, người phát động “cuộc chiến chống khủng bố” ở Afghanistan sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, nói rằng Hoa Kỳ phải hành động nhanh chóng để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đang thảo luận với tất cả các phe phái ở Afghanistan, bao gồm cả Taliban, và cho biết phản ứng của Taliban là tích cực sau khi nắm quyền ở đó.

Theo thỏa thuận ký với chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, Taliban đồng ý không tấn công quân đội nước ngoài khi họ rút quân.

Các đơn vị quân đội Mỹ hôm Chủ nhật đã nhận trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul, tuyến đường hàng không duy nhất ra khỏi Afghanistan vào thời điểm hiện tại, khi Taliban tiến vào Kabul.

Lính biệt kích Pháp bảo vệ một chiếc máy bay đã đến Kabul để đón công dân nước ngoài và di tản người Afghanistan vào thứ Ba, ngày 17 tháng 8. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Các chuyến bay đã tạm thời bị hủy trong phần lớn ngày thứ Hai, khi ít nhất 5 người thiệt mạng, theo các nhân chứng. Nguồn tin truyền thông cho biết, hai người tử vong do bám vào thành máy bay và rơi xuống đất trong quá trình cất cánh.

Lính Mỹ đã bắn chết hai người đàn ông có vũ trang khi họ nổ súng vào đám đông tại sân bay, theo một quan chức Mỹ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *