Trinh sát cơ Mỹ được điều động đến sát khu vực Đông Bắc Trung Quốc

  • by

Trinh sát cơ Mỹ được điều động đến sát khu vực Đông Bắc Trung Quốc

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Một trinh sát cơ Mỹ đã được đưa đến không phận gần vùng Đông Bắc Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên, cùng ngày Bắc Hàn kỷ niệm ngày thành lập quốc gia này, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng công ty chuyên cung cấp dữ kiện phi hành Aircraft Spots loan báo đường bay của chếc phi cơ Không Quân Mỹ RC-135S Cobra Ball, theo đó cho thấy chiếc phi cơ bay qua biển Hoàng Hải sáng hôm Thứ Tư, 9 Tháng Chín.

Trinh sát cơ RC-135 của Mỹ. (Hình: U.S. Air Force/Newsmakers)

Aircraft Spots nói rằng chiếc Cobra Ball cất cánh từ căn cứ Không Quân Kadena ở Okinawa, Nhật, và bay gần bán đảo Sơn Đông của Trung Quốc.

Chuyến bay này có thể nói là chưa từng thấy từ trước tới nay. Các trinh sát cơ của Mỹ thường bay trong khu vực eo biển Đài Loan và vùng Biển Đông, cũng như bay theo dõi tình hình ở Bắc Hàn.

Scroll-over ads

Chuyến bay hôm Thứ Tư có thể đã đánh dấu lần đầu tiên trinh sát cơ Mỹ bay sát lãnh thổ phía Bắc của Trung Quốc.

Chiếc RC-135S được trang bị radar tối tân và các máy móc quan sát điện tử, thường được dùng để từ xa theo dõi các cuộc phóng hỏa tiễn đạn đạo. Phi cơ này cũng có thể theo dõi hỏa tiễn lúc bay lên không gian và vào trở lại bầu khí quyển. Quân đội Mỹ đã đưa loại phi cơ này các căn cứ ở Nhật từ năm 2019 tới nay.

Mức độ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nay đang gia tăng. Hồi tuần qua, Ngũ Giác Đài nói rằng Trung Quốc dự tính sẽ tăng gấp đôi số lượng võ khí nguyên tử trong vòng 10 năm tới, đặc biệt là các hỏa tiễn mang theo đầu đạn nguyên tử. Năm ngoái, trong cuộc duyệt binh Tháng Mười, Trung Quốc đưa ra trước công chúng loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa loại DF-41 có thể mang theo đầu đạn nguyên tử.

Việc đưa phi cơ trinh sát tới sát lãnh thổ này có thể là vì Mỹ lo ngại quân đội Trung Quốc sẽ sớm thử hỏa tiễn.

Hãng thông tấn Jiji Press của Nhật hồi tuần qua loan tin quân đội Trung Quốc có thể sẽ phóng thử một hỏa tiễn mới từ tầu ngầm, có thể  bay tới lục địa Mỹ. Theo nguồn tin này, việc phóng hỏa tiễn có thể sẽ diễn ra ở Vịnh Bột Hải. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *