Trực thăng Mỹ di tản 169 công dân từ khách sạn gần phi trường Kabul

WASHINGTON, DC (NV) – Trực thăng quân sự Mỹ đã sơ tán 169 công dân khỏi một khách sạn gần sân bay Kabul, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc.

Theo hãng tin UPI hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Tám, Tổng Thống Joe Biden trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu, nói rằng 169 công dân Hoa Kỳ đã được sơ tán. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby sau đó nói với báo chí rằng Biden đang ám chỉ những người tập trung rất gần sân bay.

Thường dân Afghanistan được sơ tán ở Kabul. (Hình ảnh: Trung sĩ Brandon Cribelar / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Theo phát ngôn viên Kirby, một quốc gia khác đã thông báo cho các chỉ huy quân đội Mỹ rằng nhiều công dân Mỹ đang tập trung tại khách sạn Baron gần sân bay, sau đó 3 trực thăng Chinook được huy động để đón họ. trường học an toàn.

Ông Kirby nói: “Đó là một chuyến công tác nhanh chóng và an toàn.

Hôm thứ Bảy, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul cảnh báo công dân Hoa Kỳ không cố gắng vào sân bay Kabul “vì có mối đe dọa an ninh bên ngoài cổng”, vì rất nhiều người Afghanistan hoảng sợ cố gắng rời khỏi đất nước.

Ngoài ra, ISIS cũng đang đe dọa tấn công cản trở nỗ lực sơ tán của Mỹ.

Phía Taliban cho đến nay vẫn tỏ thái độ hợp tác với các nước phương Tây. Hiện quân đội Anh đã tuần tra chung với Taliban, trong khi phía Mỹ thường xuyên liên lạc với Taliban để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Người Afghanistan chờ chuyến bay sơ tán. (Hình ảnh: Trung úy Mark Andries / USMC)

Khách sạn Baron được chọn làm nơi tập trung những người Afghanistan và công dân Mỹ phải sơ tán. Trước đây, dự định chỉ cần đi bộ khoảng 200m là có thể đến cổng sân bay. Tuy nhiên, đám đông người Afghanistan tụ tập trước cửa khiến điều này khó thực hiện.

Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Bảy rằng khoảng 17.000 người đã được chính phủ Hoa Kỳ sơ tán khỏi Afghanistan trong tuần qua, khi các nỗ lực đưa người dân ra khỏi Kabul gia tăng.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bảo đảm an toàn cho sân bay Kabul. (Hình ảnh: Lance Cpl. Nicholas Guevara / USMC)

Thiếu tướng Hank Taylor thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết khoảng 22.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ cuối tháng 7, trong đó có khoảng 2.500 công dân Mỹ.

Tướng Taylor cho biết trong 24 giờ qua có 38 chuyến bay ra khỏi Afghanistan, với 6 chuyến bay bằng vận tải quân sự C-17, 32 chuyến bay thuê bao, với tổng số 3.800 người được đưa đi. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *