Trump bị nhóm tranh đấu dân quyền kiện vì gọi COVID-19 là ‘China virus’

Trump bị nhóm tranh đấu dân quyền kiện vì gọi COVID-19 là ‘China virus’

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump vừa bị một tổ chức dân quyền đưa đơn kiện vì gọi dịch COVID-19 là “China virus” hồi năm ngoái.

Theo bản tin của The Hill, tổ chức Liên Minh Dân Quyền Người Mỹ gốc Hoa (Chinese Americans Civil Rights Coalition), viết tắt là CACRC, cáo buộc rằng việc ông Trump dùng từ ngữ đó, cũng như các từ tương tự, gây hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Gary Locke, trong cuộc biểu tình phản đối kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu. (Hình: Jason Redmond/AFP via Getty Images)

Đơn kiện nói rằng: “Hành động quá đáng và tệ hại của ông Trump đã được thể hiện trong suốt thời gian đại dịch với sự bất kể là hành động đó có sẽ khiến tạo ra tổn thương tinh thần cho người Mỹ gốc Hoa hay không.”

Ông Jason Miller, cố vấn cao cấp của ông Trump, nói với The Hill rằng: “Đây là một đơn kiện điên khùng và ngu xuẩn, và sẽ bị bác bỏ nếu vào được tới tòa.”

Ông Miller nói thêm: “Đây rõ ràng là một trò hề, và nếu tôi là người luật sư đưa đơn kiện, tôi sẽ phải lo lắng là bị phạt.”

Đại dịch COVID-19 đã khiến tạo ra sự gia tăng bạo động, được ghi chép rõ ràng, nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu, và ông Trump bị coi là có phần trách nhiệm vì những phát biểu của ông.

Cựu Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh chính trị của ông thường xuyên dùng từ ngữ “China virus” và các từ có tính cách miệt thị khác kể từ khi dịch COVID-19 được phát giác đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Kết quả một cuộc nghiên cứu của đại học University of California, San Francisco, công bố hồi Tháng Ba, cho thấy việc ông Trump gọi COVID-19 là “Chinese virus” trong bản tweet hồi Tháng Ba năm 2020 đã đưa đến sự gia tăng tình trạng chống người Á Châu trên Twitter.

CACRC hiện đòi ông Trump phải bồi thường $1 đồng cho mỗi người Mỹ gốc Á Châu và người từ các đảo Thái Bình Dương đang sống ở Mỹ, với tổng số tiền lên tới $22.0 triệu. Các nguyên đơn nói sẽ dùng số tiền này để thành lập một bảo tàng viện cho thấy lịch sử và thành quả của cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và đảo Thái Bình Dương tại Mỹ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *