Trump cân nhắc lập đảng chính trị mới, lấy tên ‘Đảng Yêu Nước’

Trump cân nhắc lập đảng chính trị mới, lấy tên ‘Đảng Yêu Nước’

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump cân nhắc lập đảng chính trị mới giữa lúc ông chuẩn bị rời Tòa Bạch Ốc và xảy ra “đấu đá” nội bộ trong đảng Cộng Hòa, theo báo Wall Street Journal hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng.

Trong tuần qua, Tổng Thống Trump bàn vấn đề này với nhân viên, và cho rằng ông sẽ lấy tên “Patriot Party” (Đảng Yêu Nước).

Ý định của Tổng Thống Trump có thể sẽ bị giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa chống đối mạnh mẽ. (Hình: Al Drago/Getty Images)

Hiện chưa rõ vị tổng thống sắp mãn nhiệm nghiêm túc đến mức nào trong vấn đề này. Đông đảo ủng hộ viên của Tổng Thống Trump không liên hệ nhiều với đảng Cộng Hòa trước khi ông được đảng này chọn làm ứng cử viên tổng thống năm 2016.

Thời gian qua, người ta bàn tán nhiều về việc Tổng Thống Trump sẽ ra tái tranh cử năm 2024 hay không. Ông Trump ra tranh cử một lần nữa có thể ảnh hưởng đến các ứng cử viên khác của đảng Cộng Hòa. Trong lịch sử Mỹ, đảng thứ ba chưa bao giờ tìm đủ người ủng hộ để cạnh tranh được với đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Ý định của Tổng Thống Trump có thể sẽ bị giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa chống đối mạnh mẽ, vì họ xem việc đó giống như ông Trump lợi dụng sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên Cộng Hòa.

Tương lai chính trị của Tổng Thống Trump có thể gặp nhiều trở ngại. Theo lịch, Thượng Viện sẽ luận tội ông sau khi ông hết nhiệm kỳ. Hôm Thứ Ba, Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) tố cáo Tổng Thống Trump kích động vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đề nghị cấm Tổng Thống Trump tranh cử chức vụ liên bang trong tương lai. Và hôm Thứ Ba, Dân Biểu Nikema Williams (Dân Chủ-Georgia) đưa ra dự luật cấm Tổng Thống Trump vào tòa nhà Quốc Hội sau khi ông hết nhiệm kỳ vào Thứ Tư. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *