Trump chuyển tiền tranh cử vào thương mại riêng sau khi thất cử

Trump chuyển tiền tranh cử vào thương mại riêng sau khi thất cử

WASHINGTON, DC (NV) – Ban tái tranh cử của ông Donald Trump chưa bao giờ nhận một xu từ vị cựu tổng thống nhưng đã chuyển khoảng $2.8 triệu cho Trump Organization, công ty kinh doanh riêng của ông, bao gồm cả số tiền $81,000 sau khi thất cử, theo tạp chí Forbes loan tin ngày Thứ Hai, 8 Tháng Hai.

Đó là chưa kể số tiền $4.3 triệu, gây quỹ chung với đảng Cộng Hòa, được chuyển vào công ty kinh doanh của nhà tỷ phú từ ngày 20 Tháng Giêng, năm 2017, cho đến 31 Tháng Mười Hai, năm 2020, trong con số này bao gồm $331,000 đưa vào sau ngày bầu cử.

Cựu Tổng Thống Donald Trump và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump chuẩn bị lên trực thăng Marine One trong những giây phút cuối nhiệm kỳ ngày 20 Tháng Giêng. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Số tiền được trả sau ngày bầu cử cho các chi phí thuê văn phòng, vé máy bay, khách sạn, và những chi phí khác tại các cơ sở kinh doanh của ông Trump khi không còn những hoạt động tranh cử.

Xem Thêm

Luật sư đại diện Trump dùng ảnh hưởng xin ân xá cho các thân chủ

Các xe giao hàng Amazon sớm có các camera luôn ghi hình trong, ngoài

Mỹ, Nhật và Úc tập trận đối phó hỏa tiễn tấn công tại Guam

Hồ sơ tài chính của Trump Victory, quỹ tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa Quốc Gia, cho thấy kể từ khi ông chấp chánh, quỹ này chi trả hơn $6.7 triệu cho hệ thống khách sạn gia đình của tổng thống, theo nhật báo The Washington Post loan tin hồi Tháng Mười Hai.

Riêng trong những tuần cuối của cuộc tranh cử năm 2020, ủy ban này đã trả hơn $1.1 triệu cho hệ thống khách sạn của ông Trump.

Trong hồ sơ khai báo gửi cho Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử Quốc Gia, quỹ Trump Victory không liệt kê chi tiết các khách sạn nào của ông Trump nhận các chi trả.

Tổng Thống Trump ghé đến các khách sạn của ông chín lần trong những tuần tranh cử cuối cùng: ông chủ tọa buổi gây quỹ tại sân golf Bedminster, New Jersey, và Doral, Florida, hay tuyên bố ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa tại khách sạn của ông tại Las Vegas. Hay những lần nghỉ lại giữa các cuộc vận động tại khách sạn Trump International Hotel Las Vegas hay tại Doral, Florida, cũng như tại Mar-a-Lago Club ở Palm Beach, Florida.

Cựu Tổng Thống Trump tại sân golf Trump National Golf Club khoảng ba tuần sau ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Những chuyến đi kể trên là những điểm dừng chân nghỉ ngơi sau các chuyến vận động tranh cử liên tục cho phép ông Trump chuyển các khoản tiền quyên góp từ cho chi phí chiến dịch tranh cử thành doanh thu cho công ty của riêng mình.

Những khách sạn này phải chật vật với các phòng trống, mất khách hàng và doanh thu giảm tại một số cơ sở kể từ khi ông nhậm chức và kể từ khi dịch bùng phát.

Theo thời khóa biểu của các cuộc vận động, Tổng Thống Trump đến các khách sạn của mình hơn 37 lần cho các cuộc tổ chức các sự kiện tranh cử của riêng ông, hay của đảng Cộng Hòa, và các quỹ chính trị Super Pac ủng hộ cho ông, theo nhật báo Washington Post kết toán.

Trong thời gian đó, ông Jared Kushner, cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, bị nghi tạo các công ty bình phong để bí mật dùng tiền quỹ tranh cử trả cho thành viên gia đình nhà vợ.

Tạp chí Business Insider cho biết ông Kushner bị tố cáo chuẩn thuận tạo các công ty bình phong trả khoảng một nửa trong tổng số $1.26 tỷ trong quỹ tranh cử của Tổng Thống Trump.

Đó là hai công ty America Made Media Consultants Corp. và American Made Media Consultans LLC.

Từ trái, bà Ivanka Trump, ông Jared Kushner, và bà Lara Trump (con dâu ông Donald Trump). (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Việc tạo ra công ty bình phong nhằm mục đích che giấu chi tiết tài chánh và chi phí hoạt động trước pháp luật, đặc biệt khi ban tranh cử của Tổng Thống Trump đã trả một số tiền khổng lồ $617 triệu cho hai công ty trên trong các chi phí tái tranh cử từ Tháng Giêng,  2019, đến Tháng Mười Một, 2020.

Hai công ty bình phong trên được thành lập từ Tháng Tư, 2018, và hoạt động như một ban tranh cử nằm trong một chiến dịch tranh cử, nhằm chi tiền ra cho các cố vấn hàng đầu và thành viên gia đình của tổng thống.

Qua việc chi trả cho các công ty bình phong, ban tranh cử của ông Trump không cần phải tuân thủ chi tiết về tài chánh theo luật định. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *