Trump coi nhẹ vụ hệ thống điện toán bị hack, đổ cho Trung Quốc là thủ phạm

  • by

Trump coi nhẹ vụ hệ thống điện toán bị hack, đổ cho Trung Quốc là thủ phạm

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai, có phát biểu nhằm coi nhẹ vụ tấn công rộng lớn vào hệ thống điện toán của các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cũng cho rằng Trung Quốc có thể là thủ phạm, dù rằng các giới chức cao cấp chính phủ Mỹ khẳng định đây là hành động của Nga.

Theo bản tin của Bloomberg, khi đưa ra các phát biểu này qua Twitter hôm Thứ Bảy, ông Trump có thái độ ngược hẳn với nhận định của các giới chức cao cấp trong chính phủ của ông, vốn nói rằng Nga chính là thủ phạm trong cuộc tấn công nhắm vào khoảng 6 cơ quan chính quyền liên bang. Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn tối Thứ Sáu cũng nói Moscow đứng sau cuộc tấn công này.

Tòa Bạch Ốc. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Macro Rubio (Cộng Hòa, Florida), quyền chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, bác bỏ kết luận của ông Trump, gọi đây là “cuộc tấn công điện toán trầm trọng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta,” và do tình báo Nga thực hiện.

Tuy nhiên, ông Trump trong phát biểu đầu tiên trước công chúng về vụ hack này, vốn đã được loan báo hôm 13 Tháng Mười Hai, nói rằng sự việc “được Truyền Thông Tin Giả làm lớn chuyện hơn là trong thực tế.”

Bản tweet của Tổng Thống Trump nói rằng ông đã được báo cáo đầy đủ và mọi sự đều ổn định. Ông mỉa mai rằng “ai cũng la lên là Nga, Nga, Nga khi có điều gì đó xảy ra” vì người ta sợ thiệt hại tài chánh nếu nói rằng đây là do Trung Quốc gây ra.

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ, California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, gửi tweet ra nói rằng phát biểu của Tổng Thống Trump là “sự phản bội rất hổ thẹn đối với an ninh quốc gia chúng ta” và bản tweet này “đọc như đã được viết từ trong điện Kremlin.”

Bản tweet của ông Trump đặc biệt gửi tới ông Pompeo và Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia John Ratcliffe, cho thấy rõ ràng ý của ông ngược lại nhận định của các giới chức cao cấp chính phủ từng nói rằng Nga là thủ phạm cuộc tấn công cũng như đây là một vấn đề vô cùng trầm trọng. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *