Trump gửi lời từ biệt, lên án bạo động, không nhắc tới Biden

Trump gửi lời từ biệt, lên án bạo động, không nhắc tới Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, gửi lời từ biệt qua đoạn video đăng lên YouTube, trong đó, ông lên án bạo động chính trị và nêu vài thành tựu lớn nhất của chính quyền ông, nhưng không hề nhắc đến Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo Fox News.

Đoạn video dài gần 20 phút, được thu hình trước rồi được Tòa Bạch Ốc đăng lên YouTube trước ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng Thống Trump.

Tổng Thống Trump phát biểu trong đoạn video từ biệt đăng trên YouTube Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng. (Hình: YouTube White House)

“Bạo động chính trị là tấn công tất cả mọi thứ mà người Mỹ chúng ta yêu quý. Không bao giờ chấp nhận được,” ông nói.

Tổng Thống Trump đề cao những đợt cắt giảm thuế, thỏa thuận thương mại và chính sách ngoại giao kinh tế của chính quyền ông.

Ông cũng đề cao thành công về kinh tế trong nước, thị trường chứng khoán cũng như việc bào chế nhanh chóng vaccine COVID-19.

“Người ta từng gọi đó là phép màu y khoa,” ông nói. “Nếu là chính quyền khác có lẽ phải mất ba, bốn, năm, thậm chí đến 10 năm mới bào chế được vaccine. Chúng tôi chỉ mất chín tháng.”

Ngoài ra, Tổng Thống Trump còn ca ngợi việc chính quyền ông nỗ lực khôi phục kinh tế Mỹ trong dịch COVID-19 cũng như bảo vệ biên giới phía Nam.

“Chúng tôi tự hào để lại cho chính quyền kế tiếp những biện pháp bảo vệ biên giới mạnh nhất và chắc chắn nhất từ trước đến nay,” ông nói.

Tổng Thống Trump nhấn mạnh phong trào của ông sẽ tiếp tục, cho dù ông hết nhiệm kỳ.

“Trong lúc chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa Thứ Tư, tôi muốn quý vị biết phong trào mà chúng ta khởi sự chỉ mới bắt đầu,” ông nói.

Một số thành tựu khác được Tổng Thống Trump nhắc đến gồm thành lập Lực Lượng Không Gian, lần đầu tiên đưa phi hành gia lên vũ trụ bằng hỏa tiễn Mỹ từ khi chương trình Tàu Vũ Trụ kết thúc cách đây hơn 10 năm, và tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani của Iran cũng như thủ lĩnh nhóm ISIS Abu Bakr al-Badhdadi.

“Tôi đặc biệt tự hào là tổng thống đầu tiên trong hàng chục năm không khởi sự cuộc chiến mới nào,” ông nói. “Trên hết, chúng tôi xác nhận lại rằng, ở Mỹ, chính phủ lắng nghe người dân.”

Tổng Thống Trump tỏ ý cho thấy ông là nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

“Thời gian qua, tôi không cố tìm con đường dễ dàng nhất, thực vậy, con đường đó là khó khăn nhất,” ông nói. “Tôi sẵn sàng đương đầu với những trận đánh cam go, những cuộc chiến gian khổ nhất, những lựa chọn khó khăn nhất, vì quý vị bầu chọn tôi để làm như vậy.”

Chuyển sang vấn đề tương lai, Tổng Thống Trump lên án nạn kiểm duyệt.

“Ngăn chặn tranh luận tự do và cởi mở là vi phạm những giá trị cốt lõi cũng như truyền thống lâu bền nhất của chúng ta,” ông nói.

Trong suốt đoạn video, Tổng Thống Trump vẫn không hoàn toàn thừa nhận thất cử, và không nói rõ tên vị tổng thống kế tiếp.

“Được làm tổng thống thời gian qua là vinh dự không lời nào tả được,” ông nói. “Cảm ơn quý vị vì đặc ân này.”

Tổng Thống Trump kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ chỉ 34%, thấp nhất từ trước đến nay đối với một tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm, theo BBC.

Ông Joe Biden làm lễ nhậm chức vào trưa Thứ Tư, 20 Tháng Giêng. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *