Trump gửi tweet ào ạt tấn công những người bị coi là khiến ông thất cử

  • by

Trump gửi tweet ào ạt tấn công những người bị coi là khiến ông thất cử

MIAMI BEACH, Florida (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai, gửi tweet ào ạt tấn công nhiều người và cơ quan bị ông coi là có trách nhiệm gây ra việc ông thất cử. Trong số này có cả FBI, Bộ Tư Pháp, Tối Cao Pháp Viện, Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell cùng các thượng nghị sĩ khác.

Theo bản tin của Newsweek, trong bản tweet gửi sáng Thứ Bảy, ông Trump nhắm thẳng vào Tối Cao Pháp Viện, gọi cơ chế này là “bất tài và yếu kém” do cách họ phán xử các đơn kiện của phía ông, là có tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi Tháng Mười Một vừa qua.

Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, một trong những người bị Tổng Thống Donald Trump cáo buộc là khiến ông thất cử. (Hình: Tom Brenner/Pool via AP)

Ủy ban tranh cử của Tổng Thống Trump đã nộp rất nhiều đơn kiện, ở đủ mọi tòa án, để cáo buộc rằng có chứng cớ về tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn ở các tiểu bang “chiến địa” mà ông đã thua. Cho tới nay, hầu hết các đơn kiện của phía ông Trump đã bị bác bỏ.

Ông Trump nói ông “có chứng cớ rõ ràng” là có tình trạng gian lận bầu cử lớn lao hồi Tháng Mười Một, nhưng Tối Cao Pháp Viện “không chịu xét tới.” Ông gọi Tối Cao Pháp Viện là “hoàn toàn bất tài và yếu kém.”

Cũng qua tweet, ông Trump “kể tội” Bộ Tư Pháp Mỹ và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI), cả hai cơ quan có người chỉ huy do chính ông đề cử.

Bản tweet của ông Trump nói hai cơ quan này “không làm gì” để đối phó với tình trạng bầu cử gian lận rộng lớn, và “lịch sử sẽ nhớ tới việc này.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr, người vừa rời khỏi chức vụ trước lễ Giáng Sinh, mấy lần khẳng định rằng ông không thấy có sự gian lận bầu cử lớn lao, và cũng sẽ không bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt về việc này, theo như đòi hỏi của ông Trump, vì “không có nhu cầu.”

Giám Đốc FBI Christopher Wray cũng có những phát biểu rằng “không thấy có chứng cớ gian lận bầu cử có hệ thống,” một điều khiến Tổng Thống Donald Trump giận dữ, đưa đến các nguồn tin cho rằng ông Wray có thể bị giải nhiệm trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

Trong bản tweet khác, Tổng Thống Trump đả kích Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell cùng các thượng nghị sĩ khác là không làm gì để thay đổi kết quả bầu cử. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *