Trump kích động bạo động tại Quốc Hội, có thể bị truất phế

Trump kích động bạo động tại Quốc Hội, có thể bị truất phế

WASHINGTON, DC (NV) – Đứng trên sân khấu giữa Tòa Bạch Ốc và đài tưởng niệm Washington Monument, trước hàng ngàn ủng hộ viên, Tổng Thống Donald Trump nói: “Chúng ta sẽ đi bộ đến Quốc Hội và sẽ hoan nghênh những thượng nghị sĩ, nam nữ dân biểu can đảm.”

“Tất cả chúng ta ở đây không muốn thấy cuộc bầu cử thắng lợi bị thành phần cánh tả bạo dạn và giới truyền thông đánh cắp, qua những gì họ đã và đang làm,” Tổng Thống Trump nói. “Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không bao giờ chịu thua.”

Hai dân biểu được cảnh sát đưa ra khỏi tòa nhà Quốc Hội khi bị người biểu tình tràn vào. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Vì những lời nói này của Tổng Thống Trump mà từ trưa Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, tòa nhà Quốc Hội Mỹ ở Washington, DC, phải được khóa chặt, cuộc họp của lưỡng viện nhằm chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn phải tạm ngưng, Phó Tổng Thống Mike Pence được đưa vội vã ra khỏi tòa nhà Quốc Hội, khi nơi này bị người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tràn vào.

Xem Thêm

Tin nóng liên quan đến bầu cử và bạo động ở Washington, DC

Người biểu tình ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội, phải ngưng họp khoáng…

Người ủng hộ Trump tràn ngập Washington, DC, phản đối kết quả bầu cử

Đến 6 giờ chiều, một số thành viên nội các thảo luận sơ khởi về việc áp dụng Tu Chính Án số 25 để truất quyền Tổng Thống Trump, một nguồn tin đảng Cộng Hòa cho hay.

Trở lại với vụ biểu tình, sự việc xảy ra làm các dân biểu và thượng nghị sĩ đang tham dự phiên họp của Hạ Viện và Thượng Viện đã phải ngưng cuộc tranh luận và được đưa vào nơi an toàn.

Giới chức an ninh phải huy động nhân viên công lực và Vệ Binh Quốc Gia để đến bảo vệ các thượng nghị sĩ và dân biểu đang bị kẹt bên trong tòa nhà, được lệnh khóa cửa, ở trong văn phòng của họ cho đến khi có thông báo mới.

Theo AP, hàng trăm nhân viên công lực đã được huy động khắp khu vực thủ đô Washington, DC, khi hàng ngàn người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, không chấp nhận việc ông thua trong kỳ bầu cử hồi Tháng Mười Một, đã kéo về biểu tình khi lưỡng viện Quốc Hội Mỹ nhóm họp để chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Trong tiến trình chuẩn bị đối phó với tình hình căng thẳng, cảnh sát đưa ra thông báo trong khu vực DC, cảnh cáo rằng việc mang súng vào nơi đây là bất hợp pháp, theo bản tin ABC News hôm Thứ Tư.

Giới chức công lực, gồm cảnh sát địa phương, Vệ Binh Quốc Gia và các cảnh sát liên bang mặc sắc phục, đã bắt giữ một số người trước khi cuộc biểu tình khởi sự, gồm cả lãnh đạo nhóm Proud Boys, một nhóm cực hữu từng được Tổng Thống Donald Trump nhắn nhủ là “chờ đợi sẵn sàng” trong một cuộc tranh luận trên truyền hình với ông Joe Biden.

Người lãnh đạo nhóm Proud Boys, ông Henry Tarrio, còn được biết dưới tên Enrique Tarrio, được cảnh sát thả ra hôm Thứ Ba sau khi bị truy tố về các tội danh liên quan đến một cuộc biểu tình hồi tháng qua. Một chánh án địa phương ra lệnh cho ông Tarrio phải tránh không đến khu vực DC trong khi chờ ngày ra tòa.

Tin của CNN cho biết sau cuộc giằng co giữa cảnh sát bảo vệ tòa nhà và hàng ngàn người biểu tình, vào lúc khoảng 1 giờ trưa, phía biểu tình phá được một số rào cản và lọt vào bên trong tòa nhà.

Tòa nhà Quốc Hội bị người biểu tình “bao vây.” (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Người biểu tình tràn vào Quốc Hội trong ngày xác nhận kết quả bầu tổng thống

Người biểu tình đập bể cửa kính và cảnh sát phải rút vũ khí ở một cửa ra vào. Tiến trình chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống phải ngưng lại sau khi Quốc Hội ngừng họp vì bạo động gia tăng cả bên ngoài lẫn bên trong trụ sở Quốc Hội.

Phó Tổng Thống Mike Pence, người điều hành tiến trình chứng nhận kết quả bầu cử, được khẩn cấp đưa ra khỏi Hạ Viện.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, cho hay ông nghe cảnh sát nói có tiếng súng nổ bên trong Quốc Hội.

Theo Fox News, một bà bị nhân viên công lực bắn bên trong Quốc Hội và sau đó qua đời. Không có thêm thông tin gì khác về vụ nổ súng.

“Chúng ta không nên đi theo chiều hướng này,” ông McCarthy nói, và hối thúc Tổng Thống Donald Trump đưa ra tuyên bố.

Trên Twitter, Tổng Thống Trump kêu gọi người biểu tình “giữ ôn hòa” giữa lúc họ tràn vào bên trong Quốc Hội và tấn công cảnh sát.

“Tôi kêu gọi mọi người tại Quốc Hội giữ ôn hòa,” ông viết. “Không được bạo động! Nên nhớ, chúng ta là đảng pháp trị – hãy tôn trọng luật pháp và cảnh sát. Cảm ơn quý vị!”

Bộ Quốc Phòng loan báo điều Vệ Binh Quốc Gia đến hỗ trợ nhân viên công lực liên bang.

“Vệ Binh DC đã được điều động đến hỗ trợ nhân viên công lực liên bang ở thủ đô. Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Miller đã liên lạc với các nhà lãnh đạo Quốc Hội, và Bộ Trưởng McCarthy (Lục Quân) đang làm việc với chính quyền DC,” ông Jonathan Hoffman, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, cho hay. “Nhóm nhân viên công lực giải quyết vụ này sẽ do Bộ Tư Pháp dẫn đầu.”

FBI cho biết cũng đã điều nhân viên đến khu vực này. Cơ Quan Chống Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ (thuộc Bộ Tư Pháp) cho Fox News hay nhân viên của họ có mặt bên trong Quốc Hội để truy lùng người biểu tình.

Một nguồn tin từ Quốc Hội cho Fox News hay Cannon House Office Building và Madison Library of Congress Building phải di tản trong một lúc ngắn sau khi có tin người ta nhìn thấy vài gói hàng khả nghi trong khu vực này.Cảnh sát Quốc Hội đang yêu cầu nhân viên rời khỏi Cannon và “ở yên” trong hai tòa nhà Rayburn và Longworth House Office Building.

Trụ sở Quốc Hội đã được phong tỏa. Loa thông báo bên trong Quốc Hội yêu cầu “tránh xa cửa sổ và cửa chính” và “nội bất xuất, ngoại bất nhập.” Nhân viên vẫn được phép đi lại bên trong.

Một thông báo khác bên trong phòng họp báo của Thượng Viện ra lệnh: “Đóng toàn bộ cửa nẻo nếu được. Nếu không, tìm nơi trú ẩn. Giữ bình tĩnh và chờ đến khi có lệnh mới. Tôi lặp lại… có đe dọa về an ninh, đe dọa về an ninh, đe dọa về an ninh bên trong Quốc Hội.”

Nhiều gói hàng khả nghi được tìm thấy gần khuôn viên Quốc Hội, theo các giới chức công lực. Ít nhất một trong những gói hàng này trông giống bom ống, một giới chức nhìn thấy gói hàng này cho hay.

Tổng Thống Donald Trump xuất hiện bên ngoài Tòa Bạch Ốc nói chuyện với người biểu tình. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Hiện chưa rõ những gói hàng này thực sự là bom hay không, hay có thể chỉ là trò đánh lừa. Nhóm chuyên gia phá bom của thủ đô đã được liên lạc. Trung tâm chỉ huy được dựng lên gần block 100 trên đường E Street SE.

Trong khi đó, một số người biểu tình đến quá gần Quốc Hội bên phía Tây, suýt làm đổ hàng rào dựng lên để ngăn người biểu tình. Cảnh Sát Quốc Hội đang cố gắng đẩy lui đám đông. Toàn bộ quảng trường Quốc Hội được phong tỏa, ngay cả các nhà lập pháp đến đây dự buổi chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống cũng không được vào.

Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một đám đông, trong đó vài người cầm quốc kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Trump, đụng độ với cảnh sát liên bang đội nón bảo hộ và cầm khiêng.

Giữa lúc bạo lực tiếp diễn, bà Muriel Bowser, thị trưởng Washington, DC, ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 6 giờ tối Thứ Tư đến 6 giờ sáng Thứ Năm.

Bà Alyssa Farrah, cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc mới từ chức Tháng Mười Hai, 2020, hối thúc Tổng Thống Trump lên án việc người biểu tình gây bạo động.

“Hãy lên án ngay bây giờ, thưa ông Trump. Ông là người duy nhất họ nghe theo. Vì đất nước chúng ta!” bà Farrah viết trên Twitter.

Khoảng 1 giờ 50 phút, từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump kêu gọi người biểu tình nên về nhà. “Tôi thông cảm những gì quý vị cảm nhận, nhưng đã đến lúc nên về nhà,” ông Trump nói.

Theo AP, Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói các cuộc biểu tình bạo động tại Quốc Hội là tấn công vào những gì linh thiêng của đất nước, và kêu gọi Tổng Thống Donald Trump “đứng ra” kêu gọi mọi người chấm dứt bạo động.

Reuters cho hay, 1,100 lính Vệ Binh Quốc Gia được điều đến Washington, DC.

Cùng lúc, ông Ralph Northam, thống đốc Virginia, cũng khai triển cảnh sát tiểu bang đến trợ giúp Washington, DC.

Các nhà lập pháp được di tản khỏi Quốc Hội trong khi rào chắn được dựng lên ở Hạ Viện.

Ít nhất một cảnh sát viên thủ đô được đưa đi bệnh viện sau khi bị xịt hơi cay, ông Douglas Buchanan, phát ngôn viên Cứu Hỏa và Cấp Cứu DC, cho hay.

Ông Buchanan cũng cho biết nhiều người khác cũng được điều trị và đưa đi bệnh viện trong suốt ngày 6 Tháng Giêng – từ lên cơn đau tim đến gãy xương do ngã từ giàn giáo xuống đất ở phía Tây Quốc Hội.

Đám đông ủng hộ Tổng Thống Donald Trump tập trung ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

Khoảng 2 giờ 20 phút, trên Twitter, cô Ivanka Trump, con gái Tổng Thống Trump, gọi người biểu tình bạo động ở Quốc Hội là “người yêu nước.”

“Hỡi những người Mỹ yêu nước, bất kỳ sự vi phạm an ninh hay không tôn trọng nhân viên công lực đều không thể chấp nhận. Phải chấm dứt bạo động ngay bây giờ. Làm ơn giữ ôn hòa.”

Sau khi bị nhiều người chỉ trích vì gọi người biểu tình bạo động là “người yêu nước,” cô Ivanka Trump xóa dòng tin này.

Một số thành viên nội các bàn việc phế truất Trump

Trước khi nổ ra biểu tình bạo động, Quốc Hội mới xác nhận được 12 trong số 538 phiếu đại cử tri.

Tiến trình xác nhận được thực hiện theo thứ tự bảng chữ cái. Các nhà lập pháp mới xác nhận được chín phiếu của tiểu bang Alabama và ba phiếu của Alaska thì bạo động nổ ra, khiến việc xác nhận phải ngưng lại. Toàn bộ 12 phiếu đó thuộc về Tổng Thống Trump.

Khoảng 3 giờ 30 phút chiều, trong thư gửi đồng viện, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi loan báo các lãnh đạo Quốc Hội quyết định tiếp tục tổ chức phiên họp chung tối nay để xác nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden ngay khi nào Quốc Hội “được bảo đảm an toàn.”

Gần 4 giờ chiều, giám đốc điều hành văn phòng Quốc Hội loan báo trụ sở Quốc Hội được bảo đảm an toàn.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) cho biết nhân viên Quốc Hội kịp thu lại phiếu đại cử tri trước khi người biểu tình bạo động tràn vào bên trong.

“Nếu nhân viên không thu lại kịp, có thể số phiếu đó sẽ bị đám người biểu tình đốt cháy,” ông nói.

Cảnh sát Quốc Hội chĩa súng vào người biểu tình đang cố gắng tràn vào Hạ Viện. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Khoảng 4 giờ chiều, Twitter gỡ vài “tweet” của Tổng Thống Trump nói về vụ bạo động ở Quốc Hội. Trong số những “tweet” bị gỡ bỏ có đoạn video được ông Trump đăng chiều Thứ Tư để nói với người ủng hộ ông. Ngoài ra, Twitter còn xóa “tweet” của Tổng Thống Trump nói Phó Tổng Thống Mike Pence thiếu “can đảm” làm điều cần thiết phải làm.

Trước đó, Facebook và YouTube cũng gỡ bỏ video của Tổng Thống Trump gửi cho người ủng hộ ông.

Sau đó, Thượng Viện và Hạ Viện được dọn dẹp để có thể tiếp tục tiến trình xác nhận kết quả bầu cử tổng thống của Cử Tri Đoàn ngay từ 8 giờ tối, giờ miền Đông, các nguồn tin Quốc Hội cho hay.

Bình lận về cuộc bạo loạn, ông Tom Bossert, cố vấn nội an đầu tiên của Tổng Thống Trump, là một trong nhiều cựu giới chức chính quyền lên án cách ông Trump phản ứng trước nạn biểu tình bạo loạn ở Quốc Hội.

“Chuyện này vượt xa cái sai và cái bất hợp pháp. Chuyện này là phi Mỹ,” ông Bossert viết trên Twitter. “Tổng Thống Trump phá hoại nền dân chủ Mỹ một cách vô căn cứ suốt nhiều tháng. Hậu quả là ông chịu trách nhiệm cho vụ bạo động này, và hoàn toàn nhục nhã.”

Dân Biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) tuyên bố sẽ soạn điều khoản luận tội Tổng Thống Trump. Bà Omar quy trách nhiệm cho ông Trump về vụ người ủng hộ ông âm mưu nổi loạn tại Quốc Hội hôm Thứ Tư.

“Ông Donald Trump nên bị Hạ Viện luận tội và bị Thượng Viện truất quyền,” bà Omar viết. “Chúng ta không thể cho phép ông tiếp tục nắm quyền. Đây là vấn đề bảo vệ nền Cộng Hòa của chúng ta, do đó, chúng ta cần thực hiện lời tuyên thệ.”

Khoảng 5 giờ 20 phút, ông Karl Racine, chánh biện lý Washington DC, kêu gọi Phó Tổng Thống Pence tập hợp nội các lại để áp dụng Tu Chính Án số 25 nhằm truất quyền Tổng Thống Trump.

“Cho dù quý vị thích Phó Tổng Thống Pence hay không, sự thật là ông ta phù hợp cho chức vụ đó hơn… Chúng ta cần một tổng tư lệnh sẽ hoàn thành nghĩa vụ hiến pháp của mình,” ông Racine nói với CNN tối Thứ Tư.

Một nhóm người biểu tình nằm trên sàn của tòa nhà Quốc Hội. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

“Tôi xin kêu gọi phó tổng thống, làm ơn thực hiện bước kế tiếp,” ông Racine nói tiếp. “Thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của mình. Bảo vệ nước Mỹ, đấu tranh cho nền dân chủ, và áp dụng Tu Chính Án số 25.”

“Việc đó đòi hỏi Phó Tổng Thống Pence thuyết phục được đa số thành viên nội các hay đa số thành viên Quốc Hội để truất quyền Tổng Thống Trump ngay lập tức vì rõ ràng ông ấy không phù hợp cho chức vụ này,” ông Racine nói.

Gần 6 giờ chiều, Quốc Hội tiếp tục đếm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Cùng lúc, một số thành viên nội các thảo luận sơ khởi về việc áp dụng Tu Chính Án số 25 để truất quyền Tổng Thống Trump. Nhưng hiện chưa rõ số thành viên nội các ủng hộ việc này có đủ để thực hiện hay không.

Vài thượng nghị sĩ ở Quốc Hội được thông báo về cuộc họp này, nguồn tin nêu trên cho biết.

Đến 7 giờ 49 phút tối, Thượng Viện bỏ phiếu 93-6 bác bỏ đề nghị của Dân Biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona) và Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đòi hủy kết quả bầu cử của tiểu bang Arizona. (Thanh Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *