Trump kiện ủy ban Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 10, đã đệ đơn kiện Ủy ban Điều tra của Hạ viện vào ngày 6 tháng Giêng, cáo buộc rằng Ủy ban này đã đưa ra một “mức độ bất hợp pháp, vô căn cứ và quá mức” khi yêu cầu nộp hồ sơ về các hoạt động và thông tin liên lạc tại Nhà Trắng trong ngày xảy ra bạo loạn ở Quốc hội.

Trong đơn kiện lên Tòa án Liên bang cho Quận Washington, DC, Trump lập luận rằng các tài liệu do ủy ban yêu cầu là vi phạm đặc quyền hành pháp, vốn bảo vệ bí mật hoạt động của Nhà Trắng và yêu cầu tòa án ra lệnh cấm yêu cầu của ủy ban đối với hồ sơ, theo Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang kiện để chặn yêu cầu của Ủy ban Điều tra Hạ viện về việc chuyển giao các tài liệu ghi lại các hoạt động và liên lạc tại Nhà Trắng vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: Scott Olson / Getty Images)

Ủy ban Điều tra ngày 6 tháng 1 của Nhà Trắng đang yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tiết lộ mọi thứ từ tin nhắn Twitter, nhật ký điện thoại và nhật ký của khách cho Nhà Trắng, cũng như bất kỳ video và hình ảnh nào về Nhà Trắng. các sự kiện mà ông Trump tham dự.

Đồng thời, ủy ban điều tra cũng yêu cầu nộp các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến các hoạt động và an ninh của Mike Pence, cựu phó tổng thống, và nói chung là bất kỳ tài liệu nào đề cập đến các cuộc tụ họp của ông tại Nhà Trắng trước khi xảy ra bạo loạn và trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, cũng như các cuộc họp và kế hoạch cho sự kiện kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội.

Cựu Tổng thống Trump, nhân danh đặc quyền hành pháp, đã yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giữ các tài liệu liên quan và không chuyển chúng cho ủy ban điều tra.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 10, cố vấn pháp lý của Nhà Trắng Dana Remus đã viết thư cho các cơ quan lưu trữ, nói rằng: “Tổng thống Joe Biden xác định rằng nhân danh đặc quyền hành pháp trong trường hợp này không vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và do đó , quyền này không thể được áp dụng cho bất kỳ tài liệu liên quan nào. ”

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump tấn công cảnh sát quốc hội vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: Brent Stirton / Getty Images)

Theo luật liên bang, các cựu tổng thống có thể yêu cầu tổng thống đương nhiệm giữ lại bất kỳ tài liệu nào được tạo ra trong các chính quyền trước đó.

Tuy nhiên, các tòa án chưa bao giờ nói rõ các cựu tổng thống có bao nhiêu quyền để khẳng định các đặc quyền khi họ rời nhiệm sở.

Nhưng trên thực tế, quan điểm của tổng thống đương nhiệm có sức nặng đáng kể.

Tòa án Tối cao năm 1977 đã phán quyết rằng tổng thống đang ngồi “ở vị trí tốt nhất để đánh giá nhu cầu hiện tại và tương lai của nhánh Hành pháp.”

Hơn nữa, đặc quyền không phải là tuyệt đối.

Tòa án Tối cao cho biết đặc quyền này chỉ giới hạn đối với thông tin liên lạc “để thực hiện trách nhiệm của tổng thống và có thể không bao gồm các cuộc thảo luận dành cho Bộ Tư pháp nhằm làm suy giảm lòng tin của công chúng đối với Hoa Kỳ.” Kết quả bầu cử.” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *