Trump lại bị tòa Wisconsin xử thua trong thất bại tranh tụng mới nhất

  • by

Trump lại bị tòa Wisconsin xử thua trong thất bại tranh tụng mới nhất

MADISON, Wisconsin (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, lại thua kiện tại tiểu bang Wisconsin, khi tìm cách hủy bỏ hơn 221,000 phiếu bầu và thay đổi kết quả bầu cử do bị thua ứng cử viên phía Dân Chủ, ông Joe Biden, tại nơi này.

Chánh Án Stephen Simanek bác bỏ mọi điều phía luật sư của Tổng Thống Trump nêu ra trong đơn kiện đòi tuyên bố các phiếu bầu tại hai quận hạt lớn nhất tiểu bang Wisconsin là bất hợp lệ.

Cử tri Wisconsin đi bỏ phiếu. (Hình minh họa: AP Photo/Morry Gash, File)

Phán quyết của chánh án cho biết: “Điểm chính ở đây là tòa nên làm mọi điều có thể làm được để bảo đảm rằng ý nguyện của cử tri được tôn trọng.”

Ông Trump dự trù sẽ nhanh chóng kiện lên Tối Cao Pháp Viện Wisconsin, nơi phía bảo thủ chiếm đa số, tuy nhiên cơ hội chiến thắng của ông ở nơi này cũng không cao. Tổng Thống Trump cũng có một đơn kiện khác trước tòa liên bang ở Wisconsin, nơi vị chánh án xét xử nói có thể sẽ đưa ra phán quyết trong ngày Thứ Sáu.

Tối Cao Pháp Viện Wisconsin trước đây từ chối không cứu xét đơn kiện của ông Trump vì chưa qua các tòa dưới. Đa số các thẩm phán của tòa này cũng tỏ ý nghi ngờ về sự hợp lý của việc đòi hỏi phải hủy bỏ phiếu bầu của cử tri ở hai quận hạt Milwaukee và Dane. Ông Trump không đòi hủy phiếu ở những nơi ông chiến thắng.

Ông Trump cũng đòi các tòa dưới phải nhanh chóng có phán quyết để ông có thể kháng án trước khi đại cử tri họp hôm Thứ Hai và trao 10 phiếu của Wisconsin cho ông Biden. Điều này có thể khiến Tối Cao Pháp Viện Wisconsin phải đưa ra phán quyết trong cuối tuần này. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *