Trump lên án bạo loạn, một tuần sau sự kiện ở Quốc Hội

Trump lên án bạo loạn, một tuần sau sự kiện ở Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, công bố đoạn video trong đó ông lên án bạo động sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội tuần trước, theo The Hill.

Đoạn video được đăng trên mạng xã hội của Tòa Bạch Ốc chỉ vài giờ sau khi Hạ Viện bỏ phiếu quyết định luận tội Tổng Thống Trump, biến ông thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần.

Tổng Thống Trump phát biểu trong đoạn video đăng trên mạng xã hội của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng. (Hình: Twitter White House)

Đoạn video xuất hiện giữa lúc Tổng Thống Trump có thể bị kiện và bị Thượng Viện kết tội vì hành động của ông liên quan vụ nổi loạn tuần trước.

Trong đoạn video dài 5 phút được thu hình trước ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump không nhắc gì đến việc Hạ Viện bỏ phiếu luận tội, nhưng tuyên bố ông “rõ ràng” lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội.

“Bạo loạn tập thể là đi ngược lại mọi niềm tin của tôi cũng như mọi thứ mà phong trào của chúng tôi ủng hộ. Không có ủng hộ viên chân chính nào của tôi lại có thể tán thành bạo loạn vì mục đích chính trị,” ông nói.

“Không có ủng hộ viên chân chính nào của tôi lại có thể bất tuân luật pháp hay bất kính với quốc kỳ Mỹ vĩ đại của chúng ta. Không có ủng hộ viên chân chính nào của tôi lại có thể đe dọa hoặc quấy nhiễu người Mỹ khác. Người nào làm bất kỳ điều gì như vậy là không ủng hộ mà là tấn công phong trào của chúng tôi, và tấn công đất nước chúng ta.”

Vụ bạo loạn ở Quốc Hội Thứ Tư tuần trước khiến năm người thiệt mạng, gồm một cảnh sát viên Quốc Hội. Từ đó đến nay, video cũng như lời kể của nhân chứng cho thấy đám đông tấn công cảnh sát, xô ngã cửa chính, đập bể cửa sổ, và hô to “Treo Cổ Mike Pence.” Đến nay, hàng chục người bị bắt liên quan đến vụ đó.

Trong ngày xảy ra sự việc, Tổng Thống Trump không lập tức kêu gọi giữ ôn hòa, và sau đó, chỉ nói với đám đông nổi loạn rằng “về đi. Chúng tôi yêu mến quý vị.” Do áp lực, Thứ Năm tuần trước, ông đăng đoạn video lên án vụ bạo loạn, nhưng từ đó đến nay, bị hối thúc phải lên án mạnh mẽ hơn.

Trong đoạn video mới, Tổng Thống Trump không thừa nhận bất kỳ hành động nào của ông góp phần gây ra vụ đó, cũng như không thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden thực sự thắng cử. Mới hôm Thứ Ba, ông còn khẳng định những lời nói của mình hôm Thứ Tư tuần trước là “hoàn toàn phù hợp.”

Đoạn video mới được đăng trên tài khoản (account) mạng xã hội chính thức của Tòa Bạch Ốc sau khi tài khoản cá nhân của Tổng Thống Trump bị Twitter, Facebook, YouTube và các mạng xã hội lớn khác khóa lại để ngừa kích động thêm bạo loạn. Trong đoạn video, Tổng Thống Trump cũng chỉ trích việc kiểm duyệt của những mạng xã hội này. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *