Trump nhắc khéo: Có sự ‘giận dữ ghê gớm’ trong nước về việc luận tội

Trump nhắc khéo: Có sự ‘giận dữ ghê gớm’ trong nước về việc luận tội

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, trong phát biểu với truyền thông đã không nhận trách nhiệm gì về cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội tuần qua, nói rằng các phát biểu của ông trước đó với giới ủng hộ là “hoàn toàn thích đáng.” Và ông Trump cũng cùng lúc nói rằng ông “không muốn bạo động,” nhưng đang có “sự giận dữ ghê gớm” trong nước về việc Hạ Viện luận tội ông.

Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba sẽ tìm cách thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence và nội các hãy nhanh chóng có hành động giải nhiệm Tổng Thống Donald Trump, vì ông đang là mối đe dọa cho nền dân chủ Mỹ, ngay cả trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tổng Thống Donald Trump phát biểu với báo chí hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, trước khi đi Texas. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Tuy nhiên nhiều phần là ông Pence sẽ không có biện pháp này, và bước tới của Hạ Viện sẽ là nhanh chóng thông qua nghị quyết luận tội ông Trump.

Xem Thêm

Bị EU tẩy chay, Pompeo hủy chuyến công du Âu Châu vào giờ chót

Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

Trump ban hành tình trạng khẩn cấp ở DC trước lễ nhậm chức Biden

Trước khi lên đường đi Texas để thị sát việc xây tường biên giới, ông Trump nói với giới truyền thông tại Tòa Bạch Ốc rằng nỗ lực luận tội ông tại Hạ Viện đang gây ra “sự giận dữ ghê gớm” trong nước. Nhưng Tổng Thống Trump nói rằng ông “không muốn có bạo động.”

Các quan sát viên chính trị nói rằng việc ông Trump không nhận trách nhiệm không có gì là mới mẻ vì ông đã từng có phát biểu tương tự liên quan tới COVID-19. Tuy nhiên, điều làm cho nhiều người lo ngại chính là lời nhắc nhở đang có “sự giận dữ ghê gớm” và lời nói “không muốn có bạo động” bị coi là nhằm mục đích tránh các trách nhiệm sau này.

Ông Trump có thể bị Hạ Viện truy tố về một tội danh là “xúi giục nổi loạn” và Hạ Viện sẽ khởi sự thảo luận về vấn đề này hôm Thứ Tư, một tuần trước khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer đang tìm cách tái nhóm Thượng Viện ngay sau khi Hạ Viện bỏ phiếu, tuy nhiên điều này sẽ cần có sự đồng ý của Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện là ông Mitch McConnell. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *