Trump nổi giận với Ivanka và Jared vì nói tham dự lễ đăng quang Biden

Trump nổi giận với Ivanka và Jared vì nói tham dự lễ đăng quang Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nổi giận với ái nữ và con rể vì cả hai cho biết sẽ đi dự lễ đăng quang của Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden, một nguồn tin từ phía đảng Cộng Hoà tiết lộ với tạp chí Business Insider.

Rạn nứt giữa tổng thống với nhiều người thân tín và cả thành viên gia đình càng lúc càng tăng kể từ khi cuộc bạo loạn tại Quốc Hội xảy ra dưới sự kích động của ông.

Tổng Thống Donald Trump (trái) và ái nữ Ivanka Trump, cố vấn tổng thống. (Drew Angerer/Getty Images)

Cũng theo nguồn tin từ phía đảng Cộng Hòa, hiện nay, chỉ còn hai con trai và một vài người nữa là còn nói chuyện với ông.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố không dự lễ đăng quang của ông Biden phá vỡ truyền thống trong sinh hoạt chính trị dân chủ của nước Mỹ.

Business Insider trích một nguồn truyền thông khác cho biết bà Ivanka Trump vẫn tiếp tục giữ quan điểm tham dự lễ đăng quang của ông Biden vì nghĩ rằng làm ngược lại sẽ ảnh hưởng lên tương lai chính trị của bà và tìm mọi cách để giữ uy tín. 

Tuy nhiên, một nguồn tin trong Toà Bạch Ốc lại phủ nhận việc bà Ivanka tiếp tục giữ ý định tham dự lễ đăng quang.

Sự rạn nứt giữa tổng thống và các lãnh đạo đảng Cộng Hòa càng lúc càng thể hiện sau ngày 3 Tháng Mười Một năm 2020, sau những nỗ lực kiện cáo về “bầu cử gian lận” hoàn toàn thất bại trước mọi phiên toà từ thấp lên cao, Tổng Thống Trump tấn công tất cả các hệ thống bầu cử ở những tiểu bang “dao động,” bất chấp đảng Cộng Hòa kiểm soát tất cả các nhánh hành pháp, tư pháp, và lập pháp ở những tiểu bang này.

Đặc biệt, tại Georgia, ông Trump không kiềm chế được nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử bằng cách gây áp lực lên vị bộ trưởng hành chánh tiểu bang, và chuyện bị đưa ra ánh sáng qua đoạn thâu âm cuộc nói chuyện cho thấy ông áp lực Bộ Trưởng Brad Raffensperger phải “xoay” ra 11,780 phiếu cho ông thắng cử.

Bà Ivanka Trump (hàng đầu, trái), ông Joe Biden (hàng đầu, giữa), và ông Jared Kushner (hàng đầu, phải) gặp gỡ trong tang lễ cố Tổng Thống George H. W. Bush. (Hình: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Ông Raffensperger tuyên bố không thể làm trái luật và cuộc bầu cử là hoàn toàn minh bạch.

Sau đó, ông Trump tiếp tục chỉ trích vô căn cứ và tấn công các giới chức tiểu bang từ Thống Đốc Brian Kemp (Cộng Hoà) đến hệ thống bầu cử tiểu bang, giữa lúc có cuộc bầu cử chung kết giành hai ghế thượng nghị sĩ tại Georgia.

Trước đó, nhiều cố vấn cảnh báo hành động của tổng thống khiến nhiều cử tri Cộng Hoà bất mãn hệ thống bầu cử tại tiểu bang nên không đi bỏ phiếu sẽ gây bất lợi cho đảng này.

Chung cuộc, đảng Cộng Hoà mất quyền kiểm soát Thượng Viện vì Dân Chủ chiến thắng lấy được hai ghế thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho Georgia, nâng tỷ số 50-50 tại Thượng Viện, do đó, bà Kamala Harris, phó tổng thống đắc cử, sẽ là chủ tịch thượng viện tương lại bỏ lá phiếu quyết định nghiêng cán cân về Dân Chủ.

Cuộc bạo loạn xảy ra tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng xảy ra sau khi tổng thống Trump hô hào người ủng hộ “kéo xuống Quốc Hội,” khiến nhiều vị dân cử Cộng Hoà rút lại ý định ủng hộ phản đối kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn, trong đó có những người là đồng minh thân cận với tổng thống như Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hoà-S.Carolina) hay Tom Cotton (Cộng Hoà-Arkansas).

Còn trong chính phủ của ông Trump, ba thành viên nội các và những cố vấn trong Toà Bạch Ốc từ chức phản đối hành vi xách động bạo loạn của ông.

Ông Jared Kushner và bà Ivanka Trump. (Hình: FILIPPO MONTEFORTE/AFP via Getty Images)

Trong lá thư từ chức gửi đến Tổng Thống Trump, Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos tuyên bố việc bạo động của các ủng hộ viên tổng thống tại Quốc Hội, biểu tượng quyền lực linh thiêng của nền Cộng Hòa Hiệp Chúng Quốc, trở thành bước ngoặt thay đổi nhận thức của bà.

“Đáng lẽ, đây là lúc công chúng ghi nhận những thành quả của chính quyền của ông. Thay vào đó, chúng ta phải ‘dọn dẹp’ bãi rác mà những người ủng hộ ông để lại khi gây bạo động tại Quốc Hội,” bà DeVos viết. 

“Đó là hành vi vô ý thức đối với đất nước. Không có gì sai khi nói rằng đó là kết quả xuất phát từ sự xách động của ông, và đây chính là bước ngoặt cho tôi,” vị bộ trưởng thể hiện sự công phẫn, không khoan nhượng.

Trong buổi luận tội truất phế hôm Thứ Tư, Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện cho rằng Tổng Thống Donald Trump chịu trách nhiệm vụ bạo loạn ở Quốc Hội tuần trước.

“Những sự kiện có thật này đòi hỏi Tổng Thống Trump lập tức hành động, thừa nhận một phần trách nhiệm, dập tắt nguy cơ bất ổn sắp xảy ra, và bảo đảm Tổng Thống đắc cử Biden có thể bắt đầu nhiệm kỳ một cách thành công,” ông McCarthy tuyên bố.

Ông McCarthy còn kêu gọi đưa ra nghị quyết phê bình Tổng Thống Trump, và thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Quốc Hội.  (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *