Trump, Pence họp với một số dân biểu Cộng Hòa, tính ‘trận đánh cuối’

  • by

Trump, Pence họp với một số dân biểu Cộng Hòa, tính ‘trận đánh cuối’

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) cùng một số dân biểu bảo thủ khác ở phía Cộng Hòa đã họp riêng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai, với Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence nhằm chuẩn bị có hành động gây rối loạn trong ngày Quốc Hội họp vào Tháng Giêng tới đây để kiểm phiếu đại cử tri, chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo bản tin của CNN, các dân biểu này sau đó cho biết họ tin tưởng rằng sẽ có đủ người tham dự nỗ lực đòi thay đổi kết quả bầu cử, có các cuộc tranh luận trên sàn Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng và kéo dài sang ngày 7 Tháng Giêng.

Việc ông Pence thấy hiện diện trong cuộc họp này là điều quan trọng vì chính ông sẽ chủ tọa phiên họp khoáng đại của lưỡng viện Quốc Hội để đếm số phiếu của Đại Bồi Thẩm Đoàn hôm đó.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (phải), trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện, lắng nghe Thượng Nghị Sĩ John Thune trong một cuộc họp báo. (Hình: Rod Lamkey/Pool via AP)

Dân Biểu Brooks cũng nói rằng họ có một số thượng nghị sĩ tham dự vào nỗ lực gây rối loạn này, nhưng chưa biết là bao nhiêu. Giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện đã mạnh mẽ cảnh cáo thành viên của mình là chớ có hành động đó, vì đa số sẽ phải bỏ phiếu bác bỏ.

Ông Brooks vào tối Thứ Hai nói với CNN rằng ông dự trù sẽ có 72 bài diễn văn của phía Cộng Hòa, mỗi bài dài 5 phút.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), nhân vật đứng hàng thứ nhì phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói rằng hành động của các dân biểu bảo thủ chỉ là điều vô ích, và kêu gọi các thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa chớ tham dự vào nỗ lực này.

“Tôi nghĩ điều họ phải nhớ rằng, việc này chẳng đi tới đâu, và sẽ nhanh chóng bị bác bỏ. Tôi thấy chẳng có nghĩa gì để làm điều gây phiền toái cho mọi người khác, khi mà kết quả sau cùng đã được biết rõ,” theo Thượng Nghị Sĩ Thune. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *