Trump ra lệnh treo cờ rủ tưởng niệm các cảnh sát Quốc Hội tử vong

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống ra lệnh để cờ rủ nhằm tưởng niệm hai viên chức thuộc lực lượng Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội, một người tử vong trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội hôm Thứ Tư và người kia sau đó vài ngày.

Quyết định trên của tổng thống đưa ra ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng, sau khi có những chỉ trích tại sao không đưa ra sớm hơn, theo trang The Hill.

Các viên chức Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội hạ cờ rủ ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, tưởng niệm đồng đội thiệt mạng trong ngày bạo loạn tại điện Capitol. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Theo lệnh được ban hành, treo cờ rủ từ ngày Chủ Nhật đến chiều tối ngày Thứ Tư, 13 Tháng Giên, tại Toà Bạch Ốc, các công thự, căn cứ quân sự, quân cảng, chiến hạm, và các cơ sở liên bang tại ngoại quốc để tưởng niệm cảnh sát viên Brian Sicknick, bị tử thương sau khi đối đầu với các ủng hộ viên của tổng thống gây bạo loạn tại Quốc Hội.

Trong thông báo ban hành lệnh treo cờ rủ này, cũng nhắc đến cảnh sát viên Howard Liebengood, thuộc lực lượng bảo vệ quốc hội, người cũng vừa qua đời dù không trong lúc thi hành nhiệm vụ nhưng ông đã thi hành nhiệm vụ trong ngày bạo loạn vừa qua.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã ra lệnh điện Capitol treo cờ rủ từ ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng để tưởng niệm cảnh sát viên Brian Sicknick.

Cựu thống đốc Chris Christie lên án việc không ra lệnh treo cờ rủ sớm là “một nỗi nhục quốc gia.” (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc đã không sớm ban hành lệnh tưởng niệm thành viên cảnh sát bảo vệ Quốc Hội, dấy lên những chỉ trích.

Sự hy sinh của cảnh sát viên Sicknick đến từ vết thương trong lúc đụng độ với những người ủng hộ của tổng thống.

Cựu thống đốc Chris Christie, đồng minh và cố vấn cho ông Trump, lên án việc không ra lệnh treo cờ rủ sớm là “một nỗi nhục quốc gia.”

“Đây là một sự sĩ nhục quốc gia khi Toà Bạch Ốc không treo cờ rủ để tưởng niệm một viên cảnh sát bảo vệ Quốc Hội, bảo vệ Hiến Pháp và nền tảng Dân Chủ của đất nước,” vị cựu thống đốc tiểu bang New Jersey tỏ thái độ không kiêng nể. “Nếu trong chuyện này mà còn có thái độ dè chừng, trễ nải, điều đó có nghĩa lệnh ban ra không mang hàm ý chính đáng của sự kiện.” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *