Trump rời Washington với lễ nghi trọng thể, sáng ngày Biden nhậm chức

Trump rời Washington với lễ nghi trọng thể, sáng ngày Biden nhậm chức

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump sẽ rời khỏi thủ đô Washington, DC vào sáng Thứ Tư, 20 Tháng Giêng, ngay trước khi lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden khởi sự, để bắt đầu cuộc sống sau nhiệm kỳ tại tiểu bang Florida.

Ông Trump cho biết ông muốn ngày rời khỏi chức vụ của mình phải được tổ chức thật trọng thể, tại căn cứ Joint Base Andrews, theo các giới chức đặc trách về kế hoạch tiến hành buổi lễ.

Tổng Thống Donald Trump vào những ngày cuối của nhiệm kỳ. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert, File)

Theo nguồn tin này thì buổi tiễn Tổng Thống Donald Trump mãn nhiệm sẽ rất trọng thể, không khác gì để chào đón một thượng khách quốc gia, gồm cả thảm đỏ, đội quân danh dự dàn chào, đội quân nhạc và 21 phát súng đại bác ầm vang.

Ông Trump trước đây đã loan báo sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, một điều trái với truyền thống lịch sử lâu năm, sau nhiều tháng trời đưa ra các cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử nhằm làm mất đi sự chính thống của chính quyền Biden. Phó Tổng Thống Mike Pence nay sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức thay cho ông Trump.

Các chuẩn bị cho lễ nhậm chức đang được tiến hành. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Tình hình an ninh ở thủ đô Washington hiện nay rất nghiêm ngặt sau khi thành phần quá khích được sự xúi giục của ông Trump hôm 6 Tháng Giêng vừa qua đã kéo đến trước tòa nhà Quốc Hội để ngăn cản cuộc kiểm phiếu Đại Cử Tri Đoàn và sau đó tràn vào phá phách nơi này, khiến năm người thiệt mạng.

Tuy nhiên cuộc tấn công đã không ngăn được cuộc chuyển tiếp quyền lực trong ôn hòa vì mấy giờ đồng hồ sau đó lưỡng viện Quốc Hội tái nhóm dưới sự chủ tọa của Phó Tổng Thống Mike Pence để chứng nhận kết quả phiếu bầu cho ông Joe Biden đắc cử.

Một nhóm nhân viên và đồ đạc dọn ra khỏi Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

Ông Trump dự trù sẽ ở tại Florida cùng với một nhóm nhỏ các phụ tá, trong khi tính toán về tương lai tới của mình. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *