Trump sẽ ân xá cho khoảng 100 người vào 19 Tháng Giêng

Trump sẽ ân xá cho khoảng 100 người vào 19 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump ban hành lệnh ân xá cho khoảng 100 người trong ngày Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, ngày làm việc toàn thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ, CNN dẫn ba nguồn tin thông thạo với sự việc.

Toà Bạch Ốc họp vào hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, thảo luận bản danh sách ân xá chung cuộc, theo nguồn tin.

Tổng Thống Donald Trump lên Air Force One đi Texas hôm 12 Tháng Giêng. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Đây là một loạt ân xá cho những tội phạm có tổ chức, lừa đảo tài chánh, hiếp dâm, và nhiều tội danh khác, tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, các lệnh ân xá được dự đoán không bao gồm việc ông Trump tự ân xá chính mình. 

Các nguồn tin cho biết trước lễ Giáng Sinh tiến trình xét việc ân xá được tiến hành đều đặn, nhưng dừng hẳn trước những ngày đưa đến sự kiện nổi loạn tại Quốc Hội.

Trong những ngày đó, tổng thống chỉ tập trung vào việc gây ảnh hưởng các vị dân cử trong ngày lưỡng viện Quốc Hội xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, khiến chuyện xét ân xá bị dừng lại.

Trước đây, Toà Bạch Ốc đã đưa ra hai đợt ân xá, bây giờ, Thứ Ba này có thể là đợt cuối cùng, tuy nhiên, không ai dự đoán được đến phút cuối liệu ông Trump quyết định đưa ra ân xá cho những đồng minh, người gia đình, và chính ông hay không.

Lệnh ân xá là một trong những hạng mục mà ông Trump phải hoàn tất trước khi nhiệm kỳ chấm dứt vài ngày nữa.

Toà Bạch Ốc vẫn chuẩn bị các sắc lệnh hành pháp và Tổng Thống Trump vẫn hy vọng hồ sơ mật liên quan đến chuyện điều tra dính dáng đến Nga được giải mật trước khi ông rời nhiệm sở.

Nhưng trong những giờ phút cuối này, những điều kể trên khó có thể xảy ra theo ý muốn của ông.

Vụ bạo loạn tại Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng dẫn đến việc Tổng Thống Trump bị Hạ Viện luận tội truất phế lần thứ hai, khiến làm phức tạp hơn chuyện ông ân xá chính mình, các con và luật sư riêng Rudy Giuliani.

Sau vụ nổi loạn, các cố vấn khuyên tổng thống bỏ việc tự ân xá vì nếu làm như thế có nghĩa rằng ông đã phạm tội.

Tương tự, ông Trump cũng được khuyên không ân xá cho những người tham gia vào vụ nổi loạn vì ông luôn cho rằng họ không làm sai.

Vài người bị các cơ quan an ninh bắt sau ngày nổi loạn đã lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Trump ân xá vì họ làm thế theo “lời” của ông. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *