Trump thu đoạn video xuống giọng do áp lực từ cố vấn cao cấp

Trump thu đoạn video xuống giọng do áp lực từ cố vấn cao cấp

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump quyết định lên án vụ bạo động ở Quốc Hội là do áp lực từ các cố vấn cao cấp, vì một số cố vấn cho rằng ông có nguy cơ bị bãi nhiệm hoặc bị luận tội, hai nguồn tin biết vấn đề này cho hay hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, theo Reuters.

Tổng Thống Trump lên án người biểu tình bạo động trong đoạn video đăng lên Twitter tối Thứ Năm, trong đó, ông cũng thừa nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Tổng Thống Trump lên án người biểu tình bạo động trong đoạn video đăng trên Twitter hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng. (Hình: Twitter Donald Trump)

Trước đó, hôm Thứ Tư, ông đọc bài diễn văn đầy phẫn nộ với hàng ngàn ủng hộ viên, dẫn đến cuộc biểu tình bạo loạn ở Quốc Hội khiến năm người thiệt mạng, gồm một cảnh sát viên quốc hội.

Hai cố vấn cao cấp là Ivanka Trump và Jared Kushner, cùng người soạn diễn văn Stephen Miller, luật sư Pat Cipollone, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và phát ngôn viên Kayleigh McEnany đều thúc ép Tổng Thống Trump tuyên bố rõ ông không ủng hộ bạo động, hai nguồn tin cho hay.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cũng nằm trong số những cố vấn cao cấp ép Tổng Thống Trump cực lực lên án vụ bạo loạn ở Quốc Hội trước khi ông Trump đăng đoạn video hôm Thứ Năm, theo một nguồn tin biết về vụ này.

Không rõ ông O’Brien nói trực tiếp với Tổng Thống Trump hay qua trung gian, nguồn tin này cho biết.

Trước đó, ông O’Brien dự tính từ chức sau vụ bạo loạn ở Quốc Hội, nhưng được các cựu giới chức an ninh quốc gia thuyết phục ở lại để giúp giữ ổn định trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng Thống Trump.

Một nguồn tin cho hay các cố vấn cao cấp gây áp lực đòi Tổng Thống Trump lên án vụ bạo động trong đoạn video. Họ lưu ý rằng đang có cuộc vận động đòi luận tội ông và một số thành viên nội các đang bàn việc bãi nhiệm ông theo Tu Chính Án 25. Ngoài ra, ông cũng có thể bị kiện, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác nói các giới chức Tòa Bạch Ốc cảm thấy Tổng Thống Trump phải lên tiếng chống bạo động rõ ràng cũng như kêu gọi hòa giải sau khi ông chỉ đưa ra ý kiến qua loa trong ngày Quốc Hội bị tấn công.

Những lời tuyên bố của Tổng Thống Trump trong đoạn video được Tòa Bạch Ốc xem là bài diễn văn nhận thua cuộc mà trước đó nhiều cố vấn hy vọng ông sẽ đọc sau khi thất bại bầu cử của ông ngày càng trở nên rõ ràng, nguồn tin này cho biết. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *