Trump thua thêm một vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử ở Wisconsin

  • by

Trump thua thêm một vụ kiện đòi hủy kết quả bầu cử ở Wisconsin

MADISON, Wisconsin (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, lại thất bại trong một vụ kiện trước tòa liên bang ở tiểu bang Wisconsin, để đòi tòa ra phán quyết buộc hủy kết quả bầu cử tổng thống và để cho Quốc Hội tiểu bang, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, tuyên bố ông Donald Trump là người chiến thắng.

Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện Wisconsin cũng có phiên xử hiếm thấy trong ngày cuối tuần để nghe cuộc tranh luận về việc phía ủy ban tranh cử của ông Trump đòi không công nhận hơn 200,000 phiếu bầu khiếm diện ở hai quận hạt có đông đảo cử tri Dân Chủ.

Kiểm phiếu bầu ở Wisconsin. (Hình: AP Photo/Nam Y. Huh, File)
Xem Thêm

California có ‘app’ báo động người nhiễm COVID-19

Toyota chạy thử nghiệm xe vận tải vận hành bằng pin nhiên liệu

5 thảo mộc giúp thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái

Chánh Án Brett Ludwig, người từng được Tổng Thống Trump đề cử, đã bác đơn kiện của ông Trump, nói rằng các lý luận do luật sư của ông đưa ra không đáp ứng được tiêu chuẩn “về luật pháp cũng như về chứng cớ.”

Phán quyết của Chánh Án Ludwig được đưa ra trong lúc luật sư của phía ông Trump là Jim Troupis phải trả lời một loạt các câu hỏi của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Wisconsin, đòi hủy phiếu bầu khiếm diện của khoảng hơn 221,000 cử tri, lấy lý do là đã được bỏ sai trái, dựa trên sự diễn dịch luật lệ không chính xác của các giới chức bầu cử.

Bà Jill Karofsky, một thẩm phán phía cấp tiến, nói: “Điều ông muốn là chúng tôi phải hủy kết quả cuộc bầu cử này để vua của ông có thể tiếp tục ở ngôi. Đây là điều ngược hẳn với tinh thần nước Mỹ.”

Các thẩm phán phía bảo thủ tỏ vẻ dễ dàng hơn với một số vấn đề do phía ông Trump nêu lên, nhưng cũng bày tỏ là làm thế nào có sự công bằng khi ông chỉ đòi hủy phiếu ở hai quận hạt, mà không ở những nơi khác, vốn theo cùng luật lệ. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *