Trump tìm cách chặn giao nộp nhật ký hoạt động Toà Bạch Ốc ngày 6 Tháng Giêng

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách chặn Ủy ban Điều tra ngày 6/1 xem hàng trăm trang tài liệu của Nhà Trắng, bao gồm các ghi chú viết tay của ông cũng như nhật ký các cuộc điện thoại đến và đi, theo các quan chức. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã làm chứng trước tòa vào cuối thứ Sáu, ngày 29 tháng 10.

Một ủy ban quốc hội đã yêu cầu Cục Lưu trữ Quốc gia, cơ quan của chính phủ Mỹ lưu giữ hồ sơ của chính phủ, công bố gần 1.600 trang tài liệu như một phần của cuộc điều tra về các cuộc bạo động của những người ủng hộ cựu tổng thống. tại Điện Capitol ngày 6/1, theo Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Hình ảnh: Sarah Silbiger / Getty Images)

Nhưng ông Trump đã yêu cầu giữ lại khoảng 760 trang, Cục Lưu trữ Quốc gia cho biết trong một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang ở Washington DC.

Cựu tổng thống cho rằng các quy tắc thông thường về bảo mật các tài liệu của Nhà Trắng nên được áp dụng và gọi cuộc điều tra là một “tiết lộ sâu xa”.

Việc tiết lộ hoạt động của Nhà Trắng trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của tổng thống đương nhiệm.

Tổng thống Joe Biden quyết định từ bỏ bí mật, nói rằng đó là lợi ích quốc gia để hiểu vai trò của cựu Tổng thống Trump trong quá trình dẫn đến cuộc bạo loạn lật đổ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Năm 2020.

Ông Trump kêu gọi những người ủng hộ tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1, hứa hẹn đây là một “sự kiện đáng lo ngại” (Will Be Wild!).

Sau đó, tại cuộc biểu tình, cựu tổng thống đã thúc giục họ tuần hành tới Quốc hội để “thể hiện sức mạnh”, tuyên bố sai rằng ông đã thua cuộc bầu cử vì gian lận.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump tấn công cảnh sát quốc hội vào ngày 6 tháng 1. (Ảnh: Brent Stirton / Getty Images)

Ngay sau đó, những người ủng hộ đã phá hàng rào, tấn công cảnh sát tràn vào Điện Capitol, đòi treo cổ cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người không chấp nhận thực hiện kế hoạch lật ngược kết cục. kết quả bầu cử theo yêu cầu của cựu tổng thống.

Các hồ sơ mà Trump muốn ngăn chặn bị chuyển cho ủy ban điều tra bao gồm “nhật ký hàng ngày của tổng thống, lịch trình làm việc, lịch trình của các vị khách đến Nhà Trắng, nhật ký các cuộc điện thoại đến và đi.” , theo các tài liệu tòa án do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia nộp.

Các tài liệu trên có thể làm sáng tỏ “những gì đã xảy ra tại Nhà Trắng ngay trước, trong và sau cuộc bạo loạn ngày 6/1”, theo Cục lưu trữ Quốc gia.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Trump cũng đang tìm cách chặn việc bàn giao các tài liệu do cựu phát ngôn viên Kayleigh McEnany lưu giữ.

Một phiên tòa dự kiến ​​vào ngày 4 tháng 11 để xem xét yêu cầu của ông Trump về đặc quyền hành pháp. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *