Trump từng ép Bộ Tư Pháp trực tiếp yêu cầu TCPV hủy chiến thắng của Biden

Trump từng ép Bộ Tư Pháp trực tiếp yêu cầu TCPV hủy chiến thắng của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump từng ép Bộ Tư Pháp (DOJ) trực tiếp yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hủy chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, những người biết về vụ này cho Wall Street Journal hay hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng.

Đây là một trong số nhiều lần ông Trump gây áp lực lên DOJ những tuần cuối nhiệm kỳ đòi lật ngược kết quả bầu cử.

Nếu vụ này xảy ra, đây sẽ là lần ông Trump can thiệp trắng trợn nhất vào công việc của DOJ. (Hình minh họa: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, kế hoạch này thất bại vì những người được ông Trump bổ nhiệm vào DOJ từ chối làm đơn kiện nộp cho TCPV. Ông Jeffrey Rosen, quyền bộ trưởng Tư Pháp lúc đó, cũng như cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và quyền cố vấn Jeffrey Wall, không chịu làm đơn kiện với lý do không có căn cứ nào để kiện kết quả bầu cử, và chính phủ liên bang không có quyền lợi pháp lý nào trong việc ông Trump hay ông Biden đắc cử.

“Lúc đó, ông ấy muốn chúng ta, nước Mỹ, kiện thẳng lên TCPV một hay nhiều tiểu bang,” một cựu giới chức chính quyền ông Trump kể. “Áp lực đó ngày càng tăng” sau khi TCPV vào đầu Tháng Mười Hai bác đơn của Texas kiện bốn “tiểu bang chiến trường” mà ông Biden thắng, giới chức này cho  biết.

Một luật sư của cựu Tổng Thống Trump bên ngoài DOJ soạn sơ nội dung mà ông Trump muốn DOJ làm đơn kiện, nhưng các giới chức từ chối, những người biết vụ này cho hay.

Nếu vụ này xảy ra, đây sẽ là lần ông Trump can thiệp trắng trợn nhất vào công việc của DOJ, sau nhiều năm ông phá vỡ truyền thống nhiều chục năm của các tổng thống là cố gắng hạn chế lôi kéo DOJ vào hoạt động chính trị phe phái đơn thuần. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *