Trung Quốc, Ấn Độ cáo buộc lẫn nhau có hành vi khiêu khích ở biên giới

  • by

Trung Quốc, Ấn Độ cáo buộc lẫn nhau có hành vi khiêu khích ở biên giới

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Ấn Độ và Trung Quốc hôm Thứ Ba, 8 Tháng Chín, cáo buộc lẫn nhau là có hành vi khiêu khích quân sự, gồm cả nổ súng, dọc theo biên giới có tranh chấp giữa hai nước, dù rằng đã có thảo luận nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng.

Phía Trung Quốc nói lính Ấn Độ hôm Thứ Hai vượt qua lằn ranh biên giới, tiến vào khu vực do họ kiểm soát và nổ súng cảnh cáo một toán tuần tiễu Trung Quốc, một hành động vi phạm thỏa thuận có trước đây.

Một đoàn quân xa Ấn Độ di chuyển gần khu vực tranh chấp Ladakh. (Hình: AP Photo/Mukhtar Khan)

Ấn Độ bác bỏ điều này, nói rằng lính Trung Quốc định bao vây một tiền đồn của họ, trong hành động “khiêu khích trầm trọng” và cũng nổ súng cảnh cáo.

Xem Thêm

Chữa trị bệnh mất ngủ bằng melatonin và magnesium

Kaitlyn Dever có thể xuất hiện trong phim nhạc kịch ‘Dear…

Giá nhà và người mua nhà gia tăng, dù kinh tế suy thoái

Trung Quốc cho hay đây là lần nổ súng đầu tiên giữa hai quốc gia từ 45 năm nay.

Scroll-over ads

Hai cường quốc nguyên tử ở Á Châu này đã đối đầu nhau trong khu vực giá lạnh Ladakh kể từ Tháng Năm tới nay, và bộ trưởng Quốc Phòng hai bên đã gặp nhau tại Moscow hôm Thứ Sáu, có cuộc tiếp xúc cao cấp trực tiếp lần đầu tiên giữa hai bên kể từ khi có cuộc đối đầu.

Các giới chức quân sự Trung Quốc nói vụ xâm nhập của Ấn Độ diễn ra hôm Thứ Hai, dọc bờ phía Nam của hồ Pangong, nơi Trung Quốc gọi là Shenpaoshan và Ấn Độ gọi là Chushul.

Đại Tá Aman Anand, một phát ngôn viên quân đội Ấn, nói phía Trung Quốc tiếp tục có các hành động khiêu khích làm tăng sự căng thẳng, gọi phát biểu của phía quân đội Trung Quốc là nhằm đánh lừa dư luận quốc nội và quốc tế.

Theo Đại Tá Anand, lính Trung Quốc định bao vây một tiền đồn Ấn Độ và bắn mấy phát súng chỉ thiên khi các quân nhân Ấn Độ “thuyết phục” họ chớ làm điều này. Ông cũng cho hay phía Ấn Độ đã tỏ thái độ tự chế. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *