Skip to content

Trung Quốc bắn hỏa tiễn tới gần Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Theo các báo cáo, Trung Quốc đã bắn hơn 10 quả rocket vào gần Đài Loan hôm thứ Năm, 4/8, trong một cuộc tập trận lớn sau khi Dân biểu Nancy Pelosi (D-California), người phát ngôn của Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm đảo quốc này. Đài BBC.

Đài Loan cho biết Trung Quốc đã bắn 11 tên lửa đạn đạo vào vùng biển xung quanh bờ biển phía đông bắc và tây nam của Đài Loan.

Một tàu khu trục Trung Quốc bắn tên lửa trong cuộc tập trận chung với Nga gần bán đảo Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 23 tháng 8 năm 2005. (Hình minh họa: China Photos / Getty Images)

Nhật Bản cũng thông báo rằng Trung Quốc đã bắn 5 tên lửa vào vùng biển của Nhật Bản. Tokyo kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt ngay lập tức” các cuộc tập trận.

Trung Quốc coi chuyến thăm Đài Loan của Pelosi là một thách thức đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với quốc đảo này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai mà sau này nước này sẽ giành lại quyền kiểm soát – bằng vũ lực, nếu cần.

Hoa Kỳ không chính thức công nhận Đài Loan, một quốc đảo độc lập trên thực tế từ năm 1950 đến nay. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí cho đảo quốc này để tự vệ.

Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan hôm thứ Tư diễn ra ngắn gọn, nhưng đã gây ra căng thẳng nghiêm trọng với Trung Quốc. Wang Yi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, gọi chuyến thăm là “điên rồ, vô trách nhiệm và vô lý.” Bà Pelosi là chính trị gia Mỹ cao cấp nhất đến thăm Đài Loan trong 25 năm.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách phát động một cuộc tập trận lớn ngay gần Đài Loan, bắn tên lửa đạn đạo nhiều hơn bao giờ hết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố đã mở cửa tất cả các hệ thống phòng thủ và đang giám sát chặt chẽ các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Do các cuộc tập trận của Trung Quốc, các tàu đã buộc phải thay đổi hướng đi trong những ngày qua, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cung ứng toàn cầu.

Tính đến thứ Năm, hơn 50 chuyến bay quốc tế từ Sân bay Quốc tế Đào Viên của Đài Loan đã bị hủy bỏ vì các cuộc tập trận của Trung Quốc. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Reply

Your email address will not be published.