Trung Quốc báo cáo lần đầu tiên có người nhiễm cúm gia cầm H10N3

Trung Quốc báo cáo lần đầu tiên có người nhiễm cúm gia cầm H10N3

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô (Jiangsu), Trung Quốc vừa được xác nhận là trường hợp đầu tiên lây nhiễm cúm H10N3 từ gia cầm trên thế giới, theo Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc (NHC) hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu.

Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng người đàn ông này sống ở thành phố Trấn Giang (Zhenjiang), phải vào bệnh viện hôm 28 Tháng Tư sau khi bị sốt nóng và các triệu chứng khác, theo thông cáo của NHC.

Một sạp bán gà trong chợ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Hình minh họa: China Photos/Getty Images)

Người này đến hôm 28 Tháng Năm được xác nhận là nhiễm virus H10N3 gây cúm gia cầm. Tuy nhiên, bản thông cáo không cho biết người này bị lây nhiễm virus trong hoàn cảnh nào.

Nguồn tin trên nói sức khỏe người này nay đã ổn định và chuẩn bị được cho xuất viện.

H10N3 là loại virus không gây cúm quá trầm trọng trong gia cầm và nguy cơ lây lan cũng không cao, theo NHC.

Theo lời ông Flip Claes, điều hợp viên phòng thí nghiệm về bệnh gia súc của cơ quan Tổ Chức Lương Nông (FAO) vùng Á Châu-Thái Bình Dương, thì virus H10N3 không thường thấy và chỉ có khoảng 160 trường hợp lây nhiễm trong gia cầm thời gian 40 năm qua, tính tới năm 2018.

Phần lớn các trường hợp lây nhiễm chỉ thấy trong gà vịt sống ngoài thiên nhiên ở Á Châu và một số ít khu vực ở Bắc Mỹ, và chưa thấy trong gà nuôi tại nhà, cũng theo lời ông Claes.

Ông Claes nói thêm rằng cần phải phân tích virus này kỹ lưỡng hơn để xác định là loại H10N3 thấy trước đây, hay là loại hỗn hợp của các loài virus khác.

Hiện có nhiều loại virus gây bệnh cúm gia cầm ở Trung Quốc và một số cũng gây bệnh cho người, nhất là những người làm việc có liên hệ tới gia cầm.

Cơ quan NHC nói cho đến nay trên thế giới chưa hề có trường hợp nào khác về việc virus H10N3 gây bệnh cho người. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *