Trung Quốc cấm BBC World News phát sóng ở nước này

  • by

Trung Quốc cấm BBC World News phát sóng ở nước này

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc cấm BBC World News phát sóng ở nước này, theo thông báo từ Cơ Quan Truyền Hình và Quốc Gia Trung Quốc (NRTA) hôm Thứ Năm, đài CNN cho hay.

Quyết định này có lẽ nhằm trả đũa vụ Anh tuần trước loan báo cấm China Global Television Network (CGTN) phát sóng ở Anh.

Trung Quốc tố cáo BBC đưa tin không khách quan về nước này. (Hình minh họa: Peter Macdiarmid/Getty Images)

Trong thông báo nêu trên, NRTA tuyên bố BBC World News đưa tin tức “vi phạm nguyên tắc của báo chí bảo đảm sự thật và khách quan” về Trung Quốc.

Hôm 4 Tháng Hai, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cực lực chỉ trích cách đài BBC đưa tin về nỗ lực của Trung Quốc chống đại dịch COVID-19. Họ nhấn mạnh tin tức của BBC là “tin giả.”

“Chúng tôi rất thất vọng trước việc chính quyền Trung Quốc đưa ra quyết định này. BBC là đài truyền thông quốc tế đáng tin cậy nhất thế giới, và đưa tin tức khắp thế giới một cách công bằng, khách quan, không lo sợ hay thiên vị,” phát ngôn viên BBC cho hay trong thông báo gửi CNN.

Thời gian qua, Trung Quốc còn liên tục tỏ ra bất bình trước việc BBC đưa tin về trại “cải tạo” của Trung Quốc dành cho người Duy Ngô Nhĩ.

BBC tố cáo rằng phụ nữ bị cưỡng hiếp, lạm dụng tình dục, và tra tấn có hệ thống trong những trại này.

Trung Quốc thì cáo buộc BBC “phát tán thông tin sai trái về chính sách của Trung Quốc đối với Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.”

Lúc đó, BBC ra thông báo thanh minh cho nội dung tin bài của mình. Họ tuyên bố đưa tin chính xác và công bằng về tình hình Trung Quốc.

Hiện chưa rõ lệnh cấm BBC World News sẽ ảnh hưởng như thế nào ở Trung Quốc. Từ trước đến nay, BBC chưa bao giờ được phép phát sóng ở Trung Quốc hoặc trong nhà dân thường ở nước này. BBC World News chỉ có trong khách sạn quốc tế.

“Việc Trung Quốc cấm BBC World News ở nước này là hành động ngăn chặn quyền tự do báo chí không thể chấp nhận,” Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab ra thông báo cho biết. “Trung Quốc có vài biện pháp hạn chế quyền tự do báo chí và Internet thuộc loại nghiêm trọng nhất toàn cầu, và quyết định mới nhất  này chỉ làm hại uy tín của Trung Quốc trong mắt thế giới.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *