Trung Quốc cấm các bài hát karaoke ‘gây hại đoàn kết quốc gia’

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc sẽ thiết lập một “danh sách đen” các bài hát karaoke, cấm các bài hát có chứa “nội dung độc hại”, theo CNN hôm Thứ Tư, Tháng Tám.

Theo quy định tạm thời của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, các bài hát karaoke không được làm tổn hại đến đoàn kết, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, kích động hận thù dân tộc, phá hoại đoàn kết dân tộc, cổ vũ giáo phái, mê tín dị đoan hoặc vi phạm chính sách tôn giáo của Trung Quốc.

Một người đàn ông hát karaoke trong công viên ở Thượng Hải, Trung Quốc, 2015. (Hình minh họa: Johannes Eisele / AFP qua Getty Images)

Cơ quan này cho biết: “Các bài hát cũng không được cổ vũ ngoại tình, cờ bạc, bạo lực, ma túy hoặc tội phạm và không được làm nhục hoặc vu khống người khác.

Nguồn tin cho biết, quy định này sẽ “phát huy giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, và giữ gìn an ninh văn hóa quốc gia cũng như an ninh hệ tư tưởng”.

Cơ quan cung cấp bài hát của quán karaoke sẽ chịu trách nhiệm giám sát bài hát, cơ quan này thông báo. Họ cho biết thêm, Trung Quốc hiện có hơn 50.000 địa điểm “giải trí ca hát, nhảy múa” trên cả nước, với hơn 100.000 bài hát nên sẽ rất khó kiểm soát.

Lệnh cấm nói trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10. Hoạt động kiểm duyệt diễn ra rộng rãi ở Trung Quốc, cả trực tuyến và các nơi khác.

Vào năm 2015, Bắc Kinh đã cấm 120 bài hát trên internet mà họ cho là “độc hại” đối với xã hội, bao gồm các bài hát như “No Money No Friend” và “Don’t Want To Friend”. Go To School ”(“ Không muốn đến trường ”),“ One Night Stand ”(“ One Night Stand ”) và“ Fart ”(“ Fart ”)… (Th. Long) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *