Trung Quốc cảnh cáo Mỹ chớ tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ chớ tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Tư, 7 Tháng Tư, cảnh cáo Washington chớ nghĩ đến việc tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông được tổ chức tại Bắc Kinh trong năm tới, tiếp theo sau việc chính quyền Biden nói rằng đang thảo luận với các đồng minh để cùng nhau đối phó với việc Trung Quốc có hành động vi phạm nhân quyền.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc nhà nước đàn áp người dân Hồi Giáo thiểu số ở vùng Tân Cương. Người này đưa ra cảnh cáo về các phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc nếu xảy ra hành động tẩy chay, nhưng không cho biết chi tiết.

Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng: “Việc chính trị hóa thể thao sẽ gây nguy hại cho tinh thần của Hiến Chương Thế Vận Hội và quyền lợi của các lực sĩ ở các quốc gia. Cộng đồng quốc tế, kể cả Ủy Ban Thế Vận Mỹ, sẽ không chấp nhận điều này.”

Các nhóm tranh đấu nhân quyền đang phản đối Thế Vận Hội Mùa Đông do Trung Quốc tổ chức, dự trù diễn ra vào Tháng Hai năm 2022. Họ kêu gọi có sự tẩy chay hoặc có hành động khác nhằm tạo sự chú ý của thế giới về các hành vi đàn áp, vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc nhắm vào người Uyghur, Tây Tạng và người dân Hồng Kông.

Bộ Ngoại Giao Mỹ từng nói rằng việc tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông là điều đang được nghĩ tới. Tuy nhiên, một giới chức cao cấp sau đó nói rằng điều này chưa được thảo luận.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba, sau khi cho thấy phía Mỹ đang thảo luận với đồng minh về vấn đề tẩy chay, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng việc thảo luận hiện chưa diễn ra và Mỹ hiện không tính tới tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông 2022. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *