Trung Quốc cáo buộc Mỹ dùng chính sách ‘ngoại giao cưỡng ép’

Trung Quốc cáo buộc Mỹ dùng chính sách ‘ngoại giao cưỡng ép’

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, cáo buộc rằng Mỹ thực hiện chính sách “ngoại giao cưỡng ép”, tiếp theo các phát biểu của Ngoại Trưởng Antony Blinken tại Washington với Ngoại Trưởng Úc hôm Thứ Năm rằng Mỹ “sẽ không để Úc phải đơn độc trên đấu trường, trước các hành vi cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc.”

Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trả đũa với lời cáo buộc rằng Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế và đe dọa các quốc gia khác trong các vấn đề thương mại để đạt được các “mục tiêu chiến lược” của mình.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại Trưởng Úc Marise Payne trong cuộc họp báo ở Washington, DC. (Hình: Leah Millis/Pool via AP)

Phát ngôn viên Hoa nói rằng kỹ nghệ viễn thông và các kỹ nghệ khác của Trung Quốc đang là nạn nhân của chính sách “kinh tế cưỡng ép” của Mỹ, ám chỉ việc các công ty như Huawei và ZTE bị các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Cũng theo Hoa Xuân Oánh thì “Ngoại giao cưỡng ép là một sở trường của Mỹ, vốn đã được thấy qua các hành động và chính sách của mình.”

Cũng giống như tình trạng giữa Mỹ và Trung quốc, Úc và Trung Quốc đang có một số tranh chấp quan trọng giữa khi Bắc Kinh đang tìm cách tạo áp lực trên mặt thương mại và ảnh hưởng đến chính sách của Canberra.

Trong cuộc họp hôm Thứ Năm, Ngoại Trưởng Blinken nói với Ngoại Trưởng Úc Marise Payne rằng Mỹ và Úc có sự ràng buộc chặt chẽ qua các giá trị chung lâu đời mà không quốc gia nào, kể cả Trung Quốc, có thể phá vỡ.

Cả hai vị ngoại trưởng đều nói rằng có một mặt trận chung nhằm đối phó với Trung Quốc là điều quan trọng và kêu gọi có điều tra kỹ càng hơn, đầy đủ hơn, về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, vốn xuất phát từ Trung Quốc vào cuối năm 2019. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *