Trung Quốc cố kéo ASEAN ra khỏi ảnh hưởng của Mỹ

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bắc Kinh đang cố gắng kéo các nước ASEAN ra khỏi ảnh hưởng của Mỹ nhân cuộc gặp thượng đỉnh nhằm cải thiện quan hệ.

Vào thứ Hai, ngày 22 tháng 11, hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN sẽ được tổ chức trực tuyến nhân kỷ niệm 30 năm “quan hệ đối tác đối thoại” mà Bắc Kinh mới đạt được thỏa thuận. nâng cấp lên quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện”.

Cuộc họp thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 diễn ra trực tuyến vào ngày 12 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: NHAC NGUYEN / AFP / Getty Images)

Cuộc họp trù bị diễn ra sau cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thu hút sự chú ý của dư luận nhằm đánh giá cục diện cờ vua thế giới sẽ rẽ theo hướng nào. .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới chỉ thấy các thông báo về hội nghị thượng đỉnh giữa Trung Quốc và ASEAN, nhưng Global Times, tờ báo tuyên truyền bán chính thức của nước này, nói rằng Bắc Kinh dự định “nêu gương về sự hợp tác thành công nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” mặc dù một số nước ASEAN , trong đó có Việt Nam, vẫn đang có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

Tháng 8 vừa qua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến thăm Singapore và Việt Nam.

Báo chí quốc tế tiết lộ rằng bà Harris muốn hai bên nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược từ “đối tác toàn diện”, đồng thời cũng muốn giúp Việt Nam giải quyết tranh chấp với Trung Quốc. Biển Đông.

Không thấy báo chí trong và ngoài nước đưa tin về đề xuất này, phản ứng của Hà Nội như thế nào. Cùng ngày bà Harris đến Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã phải tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá, mà báo chí trong nước đưa tin rằng ông Chính đã lặp lại lời khẳng định trước đó của Hà Nội rằng “không liên kết với nước này”. để chống lại các nước khác ”.

Nhân dịp này, ông Chính cũng được dẫn lời nói: “Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, coi đây là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”, theo thông tin trên website Chinhphu.vn ngày 24/10/2021.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm Hà Nội để kêu gọi Cộng sản Việt Nam “kiềm chế các hoạt động đơn phương ở Biển Đông và tránh làm phức tạp thêm tình hình” và nhắc nhở “Việt Nam nên cảnh giác với sự can thiệp ở Biển Đông.” của các thế lực bên ngoài ”, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/9/2021.

Ông Vương Nghị đã tới hầu hết các nước ASEAN để vận động ảnh hưởng địa chính trị với Mỹ, tuyên truyền “chia sẻ tương lai thịnh vượng chung” trong khi Bắc Kinh đang gia tăng sức mạnh quân sự ở Biển Đông. bắt nạt các nước nhỏ phía nam.

Cuộc họp cấp cao ASEAN-Trung Quốc được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 3 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: ASEAN)

Trong nhiều năm qua, lực lượng Hải cảnh và tàu Dân quân biển của Trung Quốc thường xuyên quấy nhiễu các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên Biển Đông của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia vì nằm trong phạm vi “Lưỡi bò”. rằng Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự để ăn sếp, ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Mặc dù vấn đề Biển Đông vẫn là cái gai trong mối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, thương mại hai chiều giữa các nước ASEAN với Trung Quốc năm ngoái đạt 732 tỷ USD, đứng đầu các đối tác thương mại của Bắc Kinh, trên hết là EU, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc sắp tới sẽ diễn ra vào thời điểm mà cuộc đấu tranh nhiều mặt giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng gay gắt trong khi các nước ASEAN không muốn bị lọt vào giữa.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *