Trung Quốc đang đối mặt với 9 nguy cơ

Trung Quốc đang đối mặt với 9 nguy cơ

Dư luận của các học giả Trung Quốc và mộ số học giả thế giới cho rằng sau 20 năm nữa, về mặt kinh tế Trung Quốc có thể thay thế Mỹ trở thành siêu cường kinh tế bá chủ thế giới. Tuy nhiên, không ít học giả Trung QuốcNgày 1/7/2011, nhân kỉ niệm 90 năm ngày thành lập ĐCS Trung Quốc (1/7/1921 -1/7/2011), Tổng bí thư Đảng khi đó là Hồ Cẩm Đào có đưa ra “4 nguy cơ lớn trong Đảng”, bao gồm: 1-Tinh thần rệu rã. 2-Năng lực không đủ. 3-Thoát ly quần chúng. 4-Tiêu cực tham nhũng”. Sau khi lên làm Tổng bí thư được 7 tháng, ông Tập Cận Bình đã phát động cuộc “chỉnh Đảng chỉnh Phong” sâu rộng trong toàn đảng. Phát biểu trong “Hội nghị giáo dục đường lối quần chúng” tại Bắc Kinh ngày 18/6/2013, ông Tập Cận Bình đã nhắc lại “4 nguy cơ lớn” trong Đảng của ông Hồ Cẩm Đào, đồng thời đưa ra “ 4 tác phong xấu” trong Đảng hiện cần phải chấn chỉnh lại. “Bốn tác phong xấu” bao gồm: 1- Chủ nghĩa hình thức. 2- Chủ nghĩa quan liêu. 3-Chủ nghĩa hưởng lạc. 4-Chủ nghĩa xa xỉ”.

Tờ “Đại Kỷ Nguyên” của Hồng Công ngày 15/5/2013 dẫn phát biểu của ông Thang Mẫn, chuyên viên kinh tế của Chính phủ Trung Quốc, cho rằng về kinh tế Trung Quốc đang đứng trước “4 nguy cơ lớn”, bao gồm: 1-Khủng hoảng nhà đất từ đó dẫn tới các khủng hoảng khác. 2-Nguy cơ tái cơ cấu doanh nghiệp không thành công dẫn tới khủng doanh nghiệp. 3- Nợ xấu của Ngân hàng không đòi được dẫn tới khủng hoảng tiền tệ. 4-Nợ công của địa phương dẫn tới khủng hoảng nợ công trong cả nước.

   
  Khủng bố ở Tân Cương  

Ngày 27/5/2014, Ông Howard Fineman, Tổng biên tập của tờ “The Huffington Post” Mỹ cho rằng hiện Trung Quốc đứng trước “9 nguy cơ” bao gồm:

– Một là, ngạo mạn, kiêu căng. 

Lãnh đạo Trung Quốc luôn luôn lên mặt dạy các nhà lãnh đạo Mỹ phải “khiêm tốn”, không nên vu cáo các nước khác về các vấn đề đạo đức, dân chủ và nhân quyền. Nhưng cùng với thực lực kinh tế tăng lên và ảnh hưởng chính trị sâu rộng, thì bản thân họ đã không làm được như vậy, trái lại luôn lăm le đe dọa, lên mặt dạy lãnh đạo các nước khác và xâm lấn nước khác.

– Hai là, luôn dấy lên các cuộc khẩu chiến với Mỹ.

Trong lịch sử Trung Quốc, các triều vua chúa ngày trước thường có thái độ khiêm nhường của bậc vương giả, nhưng lãnh đạo hiện nay ngày càng tỏ ra kiêu ngạo, mặt trái mặt phải, lật lọng,  và luôn đặt điều vu cáo người khác, thường xuyên phát động các cuộc khẩu chiến với Mỹ.

– Ba là, thô bạo với láng giềng.

Nguy cơ lớn về đối ngoại của Trung Quốc hiện nay là làm thế nào để duy trì được một môi trường đầu tư buôn bán với các nước láng giềng Châu Á, chứ không phải gây ra hận thù và đối đầu như hiện nay. Nhưng thực tế vừa qua cho thấy Trung Quốc đã  trắng trợn thô bạo xâm lấn và tấn công các tàu của Việt Nam. Trước đây, Trung Quốc từng đứng sau bợ đỡ cho bè lũ diệt chủng ở Campuchia mà giờ đây lòng người vẫn ai oán, nay lại dùng họ gây chia rẽ các nước. Tại Biển Hoa Đông, Trung Quốc khiêu khích quân sự đối với Nhật Bản làm cho khu vực Đông Bắc Á căng thẳng.

– Bốn là, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

– Năm là, Tham nhũng nghiêm trọng và hố ngăn cách về chênh lệch giàu – nghèo ngày càng sâu rộng hơn, từ đó dẫn tới xã hội mất ổn định.

– Sáu là, lãnh đạo Trung Quốc luôn luôn muốn duy trì tăng trưởng kinh tế cao, nhưng cùng với thực lực kinh tế tăng lên, Trung Quốc đang tìm cách bành trướng ra ngoài, dùng mọi thủ đoạn để thao túng, tranh cướp thị trường với các nước khác, từ đó làm các nước khác oán hận và hình tượng quốc tế giảm sút.

 

 
   

– Bảy là, chủ nghĩa khủng bố Tân Cương và các phần tử li khai khác ngày càng tăng lên, từ đó làm cho xã hội mất ổn định và dân chúng hoang mang lo sợ.

– Tám là, vấn đề tự do dân chủ nhân quyền.

Trung Quốc luôn lên án quan niệm giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền của Mỹ, nhưng ngay các học giả Trung Quốc cho biết tự do dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc chưa có đầy đủ, vì vậy các cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền thường xuyên diễn ra ở Trung Quốc. Các cuộc cải cách dân chủ đều bị lãnh đạo Trung Quốc ách lại vì sợ dân chủ làm suy yếu Đảng, Nhà nước.

– Chín là, Người Trung Quốc không cởi mở với các dân tộc khác.

Họ không bao giờ thẳng thắn, bộc bạch tâm tư từ đáy lòng mình với dân tộc khác mà luôn giứ kín bản thân, làm các dân tộc khác cảm thấy khó hiểu đối với người Trung Quốc. Trung Quốc muốn làm bá chủ thế giới, nhưng thế giới không hiểu Trung Quốc. Đó là nguy cơ làm các dân tộc khác xa lánh Trung Quốc./.

Kiều Tỉnh

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (0)

Xếp theo số người thích


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Dạ vũ ra mắt DVD Cha Cha Cha của Hà Thanh Xuân  (24/03/2015)

 • Trung Quốc “săn cáo” tham nhũng trốn ở Mỹ  (12/08/2014)

 • Mỹ đang sa vào “vết xe đổ” Afghanistan của đối thủ cũ.  (11/08/2014)

 • Triều Tiên: “Đừng có mà giễu cợt lãnh đạo!”  (09/08/2014)

 • Tổng thống Putin Nói khẽ, làm ngay,EU “lạnh cóng”  (08/08/2014)

 • Trung Quốc và tham vọng xây “Panama trên cạn”  (08/08/2014)

 • Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon  (06/08/2014)

 • Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?  (05/08/2014)

 • Báo Pháp: Cuộc sống đế vương của các “hoàng tử đỏ” Trung Quốc  (04/08/2014)

 • Các đại gia Nhật Bản – Vì sao lại lu mờ, mai một?  (03/08/2014)

Tin khác

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Không ai có thể ngăn Ấn Độ thăm dò dầu khí trong vùng biển VN”

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Võ đài Mỹ - Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?

Võ đài Mỹ – Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?
 • Bàn luận về chính sách “Giấu mình chờ thời” kiểu Obama (02/05)
 • Thế giới năm 2050 sẽ ra sao? (02/05)
 • 40 năm Việt Nam: cảm nhận từ Tokyo (02/05)
 • Những hình ảnh phản đối chiến tranh Việt Nam ở thập niên 60 (02/05)
 • Thủ tướng Nhật: Lần đầu lịch sử (02/05)
 • Cựu giám đốc CIA – Tình, tiền, tù, tội (02/05)
 • Mỹ có thể đấu trực diện với Nga tại sao không ? (02/05)
 • Mỹ: Khước từ dùng thứ Trung Quốc “phạm tội” mà có (02/05)
 • Máy bay ném bom hạt nhân Nga khiến Mỹ “thất kinh”? (02/05)
 • Nga khiến phương Tây “lạnh sống lưng” (02/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *