Trung Quốc đề nghị gửi vaccine sang Đài Loan, gặp phản ứng giận dữ đáp trả

Trung Quốc đề nghị gửi vaccine sang Đài Loan, gặp phản ứng giận dữ đáp trả

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Hai, 24 Tháng Năm, đề nghị khẩn cấp gửi vaccine ngừa COVID-19 do họ chế tạo sang Đài Loan, để giúp đối phó với tình trạng gia tăng mạnh mẽ trong số người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hành động này đã gặp phản ứng giận dữ của Đài Bắc và sự mỉa mai của Washington, vốn nói rằng Mỹ gửi vaccine cho Đài Loan mà không có đòi hỏi ràng buộc gì.

Trung Quốc và Đài Loan đã liên tiếp có các cuộc đối đầu trong thời gian đại dịch COVID-19. Bản tin của CNBC nói rằng chính quyền Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh đã tung tin giả về tình hình dịch ở Đài Loan và ngăn chặn không cho quốc gia này có các liên lạc với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Dân chúng thủ đô Đài Bắc ở Đài Loan sắp hàng chờ thử nghiệm COVID-19. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

Bắc Kinh cáo buộc Đài Bắc là lợi dụng đại dịch để tạo các bước tiến về chính trị và ngoại giao quốc tế.

Sau nhiều tháng trời được coi là tương đối yên ổn trước dịch COVID-19, Đài Loan hiện đang phải đối phó với tình trạng tăng vọt về số các ca lây nhiễm, trong lúc nguồn cung cấp vaccine nhanh chóng cạn kiệt. Đến nay, Đài Loan chỉ mới nhận được hơn 700,000 liều thuốc cho tổng số dân là hơn 23 triệu người.

Cơ quan Trung Quốc đặc trách liên lạc Đài Loan nói rằng “rất lo lắng” về tình trạng dịch bệnh “đang hoành hành ở Đài Loan”, và cũng cho hay đã liên tiếp đề nghị “giúp đỡ đồng bào Đài Loan.”

Cơ quan này nói rằng “Nếu cần, chúng tôi sẵn sàng gửi các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh sang Đài Loan để chia sẻ kinh nghiệm.”

Tuy nhiên, cơ quan đặc trách liên lạc lục địa của Đài Loan nói rằng cho đến nay Trung Quốc không sử dụng đường liên lạc đã có sẵn giữa hai quốc gia để cung cấp tin tức về vaccine và cũng cho thấy là chính Bắc Kinh đã có hành động khiến Đài Loan không có được số thuốc vaccine cần thiết.

Người dân Đài Loan đeo khẩu trang khi ra đường. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

Đài Loan cũng nhiều lần nói họ không tin tưởng vaccine do Trung Quốc chế tạo và giận dữ về việc Bắc Kinh ngăn cản không cho họ liên lạc với WHO.

Một giới chức Mỹ nói rằng sự hợp tác chặt chẽ về COVID-19 giữa Washington và Đài Bắc sẽ tiếp tục, và cũng nhấn mạnh rằng Mỹ đang chia sẻ lượng vaccine của mình với thế giới, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc hay Nga, mà không có điều kiện gì đi kèm.

Phía Mỹ hiện chưa cho biết sẽ cấp bao nhiêu liều thuốc vaccine cho Đài Loan.

Trước đó, có tin từ chính phủ Đài Loan nói rằng nếu không có đủ thuốc vaccine cho dân chúng quốc gia này, gồm cả các công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất chip điện tử, thì sẽ không thể nào gia tăng sản xuất để giải quyết vấn đề thiếu hụt chip đang gây khốn đốn cho các công ty xe hơi trên thế giới. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *