Trung Quốc đem ảo tưởng sức mạnh vào phim ảnh

Hieu Chan / Vietnamese

Người dân Trung Quốc vừa trải qua kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần, được gọi là Tuần lễ vàng, để kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, vào ngày 1 tháng 10 hàng năm. Năm nay, do đại dịch COVID-19, số lượng người Trung Quốc sang Trung Quốc du lịch giảm, nhưng các rạp chiếu phim lại làm ăn phát đạt, một phần nhờ cơ quan tuyên truyền tranh thủ dịp nghỉ lễ để tung ra những bộ phim bom tấn. tấn ”sản xuất tại Trung Quốc.

Áp phích cho bộ phim “The Battle at Lake Changjin” tại một rạp chiếu phim ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Getty Images)

Bộ phim ăn khách của năm nay, “The Battle at Lake Changjin”, đã phá kỷ lục về doanh thu bán vé, thu về 60 triệu đô la vào ngày khởi chiếu 29 tháng 9 và cho đến nay đã thu được 769 triệu đô la tiền bán vé, theo số liệu của Artisan Gateway được trích dẫn bởi Variety. Thành công ngoài mong đợi của bộ phim là “sự kết hợp hoàn hảo và phi thường giữa kinh doanh tư bản và tuyên truyền chính trị”, như một giáo sư về điện ảnh Trung Quốc ở Bắc Kinh nói.

“Battle of Changbin Lake” là bộ phim hành động chiến tranh dài gần ba tiếng, do chính phủ Trung Quốc tài trợ kinh phí sản xuất lên tới 200 triệu USD, lớn nhất từ ​​trước đến nay. Nội dung phim miêu tả sự thất bại đáng kinh ngạc của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nổi bật và xuyên suốt bộ phim là cảnh lính Trung Quốc tấn công và tiêu diệt lính Mỹ tại hồ chứa nước Changbin gần biên giới Trung Quốc – Triều Tiên bất chấp thời tiết băng giá và địa hình hiểm trở. Trong phim, kẻ phản diện là lính Mỹ kiêm chỉ huy, còn người hùng là “đội quân thiện chiến” của Trung Quốc chống lại kẻ thù được coi là đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ.

***

Trong lịch sử, trận hồ Changbin mà người Mỹ gọi là “Trận chiến hồ Chosin” bắt đầu vào ngày 27 tháng 11 năm 1950, hơn một tháng sau khi quân đội Trung Quốc bí mật vượt sông Áp Lục. biên giới với lãnh thổ Bắc Triều Tiên, khi đó đã bị quân đội Liên Hợp Quốc chiếm đóng sau một cuộc phản công đẩy lùi cuộc xâm lược của Bắc Triều Tiên vào Hàn Quốc 5 tháng trước đó.

Tại khu vực hồ Changbin ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, 12 sư đoàn của Quân đoàn 9 Trung Quốc với quân số khoảng 120.000 người, bao vây 30.000 lính LHQ, chủ yếu là lính Mỹ, Hàn Quốc và Hàn Quốc. Anh trai. Trận chiến đẫm máu kéo dài 17 ngày trong thời tiết băng giá, cuối cùng lực lượng LHQ đã phá vòng vây và rút về cảng Hungnam, rời khỏi Triều Tiên. Chiến tranh hoành hành hơn hai năm trước khi hai bên ký hiệp định đình chiến vào tháng 7 năm 1953, Hàn Quốc tạm thời bị chia cắt thành hai miền Triều Tiên tại vĩ tuyến 38 là ranh giới quốc tế trước năm 1950.

Lịch sử trận hồ Trường Tân trong bách khoa toàn thư mở Wikipedia ghi lại rằng quân đội Mỹ và đồng minh tổn thất 10.495 người, trong đó có 4.385 lính thủy đánh bộ Mỹ; 2.812 lính Hàn Quốc, 78 lính Anh; cùng với 7.338 người chết và bị thương không liên quan đến chiến đấu mà do thời tiết băng giá; nâng tổng số thương vong của Liên hợp quốc lên 17.833 người. Phía Trung Quốc có 19.202 binh sĩ tử trận; gần 30.000 thương vong do thời tiết và chết đói; tổng số thương vong là 48.146 người, hơn 1/3 quân số tham gia trận chiến; Tập đoàn quân 9 của Trung Quốc tạm thời bị loại khỏi vòng chiến. Từ 30 sư đoàn tiến vào Triều Tiên hai tháng trước đó, quân số Trung Quốc trên chiến trường Triều Tiên vào ngày 31 tháng 12 năm 1950 chỉ còn 18 sư đoàn.

Mặc dù Trung Quốc bị tổn thất nặng nề, nhưng trong tuyên truyền, trận hồ Trường Tân được coi là một “chiến công lừng lẫy” của chiến dịch “chống Mỹ cứu nước Triều Tiên” năm 1950, của nhà nước Cộng sản. Sản phẩm trẻ của Trung Quốc. Tuyên truyền về cuộc chiến “chống lại Học viện Hàn Mỹ” là một chủ đề thường xuyên, tuy không mấy thành công của nghệ thuật Trung Quốc, nhưng đã bất ngờ nóng lên trong hai năm gần đây, nhằm phục vụ cho chiến lược xuyên tạc lịch sử. tuyên truyền sức mạnh quân sự của Trung Quốc và thổi phồng sự thất bại của kẻ thù.

Bộ phim là một phần trong nỗ lực được dàn dựng công phu của Bắc Kinh nhằm khơi dậy chủ nghĩa dân tộc ở Dahan nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc ăn mừng chiến thắng của quân đội Trung Quốc vào thời điểm hiện tại khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang trong tình trạng căng thẳng cũng cho thấy ý đồ của Trung Quốc là chuẩn bị tâm lý cho người dân trước nguy cơ đụng độ giữa hai nước. hai cường quốc.

***

Cũng trong hướng tuyên truyền về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, các nhà làm phim Bắc Kinh đã thành công rực rỡ với bộ phim “Chiến binh sói II” năm 2017, cũng do chính phủ Trung Quốc tài trợ. hỗ trợ, đạt doanh thu bán vé 882 triệu đô la.

Phim Chiến Binh Sói miêu tả một người lính Trung Quốc phiêu lưu vào vùng chiến sự ở châu Phi xa xôi và cứu sống hàng trăm người thoát khỏi bàn tay tàn sát của lính đánh thuê phương Tây. Cốt truyện của phim bắt chước các phim hành động của Hollywood nhưng đề cao người lính Trung Quốc là người thực thi công lý và lập lại hòa bình cho thế giới. “Ai xúc phạm Trung Quốc sẽ bị tiêu diệt” là chủ đề chính của bộ phim và sau này trở thành phương châm của ngoại giao Trung Quốc, được gọi là “ngoại giao sói” hay “ngoại giao sói”. . ” Đạo diễn kiêm diễn viên chính của bộ phim “Wolf Warrior II”, Ngô Kinh (Wu Jing), cũng là nam diễn viên chính của bộ phim “Battle of Changbin Lake” nói trên.

Chỉ hai tuần trước, khán giả Việt Nam đã phẫn nộ và lên mạng phản đối một bộ phim tương tự của Trung Quốc, “Ace Troops”, mà họ cho rằng đã xuyên tạc lịch sử chiến tranh. bảo vệ biên giới Việt Nam. Rạng sáng ngày 17 tháng 2 năm 1979, Trung Quốc bất ngờ đưa quân xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam khi quân đội Việt Nam đang chiến đấu với quân Khmer Đỏ ở chiến trường Campuchia xa xôi.

Trước sự chống trả dai dẳng của dân quân địa phương, quân Trung Quốc không thể tiến xa; và sau khi Việt Nam điều động quân chính quy từ miền Nam tham chiến, phía Trung Quốc đã phải rút quân vào ngày 18 tháng 3 năm 1979, mặc dù vẫn duy trì lực lượng ở biên giới, quấy rối lãnh thổ Việt Nam, gây thù địch. tiếp tục trong 10 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bộ phim “Quân Vương Bài” gọi sự kiện năm 1979 là “cuộc chiến phản công và tự vệ chống xâm lược của Việt Nam” – một sự xuyên tạc trắng trợn gây xôn xao cộng đồng mạng Việt Nam. Phim chưa ra rạp nhưng trailer và hình ảnh quảng bá đã ngập tràn mạng xã hội Trung Quốc.

***

Tổng hợp những bộ phim kể trên, có thể thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh chiến lược kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và lòng yêu nước mù quáng của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thông qua phim ảnh.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 7, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng kiêm Chủ tịch Trung Quốc, nhấn mạnh: “Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép các thế lực nước ngoài bắt nạt, đàn áp hoặc nô dịch chúng tôi … Ai nuôi ảo tưởng làm như vậy sẽ chặt đầu chảy máu trên Vạn Lý Trường Thành bằng thép được xây dựng từ máu thịt của 1,4 tỷ người Trung Quốc. ” Phim ảnh, giống như tất cả các hoạt động văn hóa nghệ thuật của Trung Quốc, phải minh họa cho ý tưởng đó của nhà lãnh đạo độc tài.

Tham vọng của Trung Quốc không có gì mới, các thủ đoạn xuyên tạc, bóp méo lịch sử để biện minh cho độc quyền chính trị ngày nay không phải là mới, điều mới là Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng trở nên thâm độc và tinh vi hơn. trong việc khai thác sức mạnh của truyền thông đại chúng và điện ảnh để truyền bá cho cả một quốc gia. Và trong một môi trường thông tin khép kín, biệt lập với thế giới bên ngoài, bị kiểm soát chặt chẽ và kết hợp với đàn áp, Trung Cộng đã thành công.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn: nền kinh tế phát triển chậm lại, thiếu điện, gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng trưởng quý 3-2021 chỉ đạt 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và môi trường quốc tế không thuận lợi. được lợi nữa. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng rèn luyện cái mà ông gọi là “cái nhìn đúng đắn về lịch sử”; Những cuốn sách lịch sử được viết lại để xóa đi những sai lầm trong quá khứ của đảng như Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa, Thảm sát Thiên An Môn … và tô vẽ hình ảnh đảng như một lực lượng bất khả chiến bại, trải qua chiến tranh và hỗn loạn để điều hướng sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ngay cả những câu châm ngôn nổi tiếng của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình về sự nguy hiểm của chế độ độc tài cá nhân, về lợi ích của ngoại giao khiêm tốn, “ẩn mình chờ thời” cũng bị loại khỏi phiên bản chính thức của lịch. lịch sử của Trung Quốc hiện đại dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình.

Ông Tập cũng nổi tiếng là người biết tận dụng rất tốt các công cụ truyền thông hiện đại để quảng bá ý tưởng và đánh bóng hình ảnh của mình. Ý định của ông ta là gieo vào tâm trí người dân Trung Quốc ảo tưởng về sức mạnh của đảng, khuyến khích họ vượt qua thách thức và chuẩn bị đối đầu, thậm chí xung đột với Mỹ để giành vị trí thống lĩnh. thế giới. Bộ phim “Trận chiến hồ Changbin”, trong đó một đội quân quốc tế dưới sự chỉ huy của Hoa Kỳ bị đánh bại bởi sự hy sinh anh dũng của quân đội Trung Quốc có thể được coi là khúc dạo đầu cho ảo tưởng đó. (Hieu Chan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *