Trung Quốc đưa biện pháp giới hạn hoạt động giới chức ngoại giao Mỹ

  • by

Trung Quốc đưa biện pháp giới hạn hoạt động giới chức ngoại giao Mỹ

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc mới vừa loan báo các biện pháp nhằm giới hạn hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ tại lục địa và Hồng Kông, gọi đây là phản ứng thích đáng trước các biện pháp tương tự mà Washington đưa ra đối với giới chức ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ hồi năm ngoái.

Trong bản thông cáo phổ biến online vào khuya ngày Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, một phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng các biện pháp này được áp dụng cho các giới chức ngoại giao cao cấp cũng như tất cả các nhân viên khác tại tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh và các tòa lãnh sự trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

Tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, phát ngôn viên này cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ việc “có các trao đổi và hợp tác bình thường trong mọi lãnh vực giữa hai quốc gia,” và các biện pháp giới hạn sẽ được hủy bỏ nếu phía Mỹ rút lại những gì đưa ra hồi Tháng Mười năm ngoái.

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngay lập tức sửa đổi sai lầm của mình và hủy bỏ các giới hạn nhắm vào tòa đại sứ, tòa lãnh sự và nhân viên ngoại giao Trung Quốc. Chúng tôi sẽ có hành động đáp trả phía Mỹ,” theo phát ngôn viên này.

Scroll-over ads

Hiện chưa có chi tiết rõ ràng về các giới hạn do phía Trung Quốc đưa ra. Các nhà ngoại giao Mỹ trước đây đã bị giới hạn về nơi có thể đến ở Trung Quốc, ngay cả trong các trường đại học. Phía Mỹ đòi các nhà ngoại giao Trung Quốc phải báo cáo các chuyến di chuyển cũng như về các cuộc gặp gỡ, nhằm tránh sự can thiệp của Bắc Kinh vào hoạt động của các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại, cũng như với sinh viên du học.

Các quy định của phía Mỹ mới đây đã được siết chặt hơn để đòi các nhà ngoại giao Trung Quốc không chỉ thông báo với Bộ Ngoại Giao Mỹ về lịch trình di chuyển và gặp các giới chức đại học hay với chính quyền tiểu bang và địa phương, nhưng còn là phải xin phép trước khi có các hành động này.

Washington nói rằng phía Trung Quốc hiện đã có các biện pháp giới hạn tương tự đối với giới chức ngoại giao Mỹ. (V.Giang)

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *