Trung Quốc gia tăng vũ khí nguyên tử để làm gì?

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Các tướng lĩnh quân đội Mỹ gần đây liên tục cảnh báo về kho vũ khí hạt nhân và phương tiện chiến tranh công nghệ cao đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc mà đối thủ của họ đang nhắm tới là Mỹ.

Quân đội Trung Quốc trong lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 1/7/2021 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Hình minh họa: Lintao Zhang / Getty Images)

Ngay sau khi Bắc Kinh phóng thử tên lửa siêu thanh từ quỹ đạo Trái đất vào tháng 7, Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, coi đây là “khoảnh khắc của Sputnik” và nói rằng Mỹ không thể tự vệ trước cuộc tấn công hạt nhân của Trung Quốc.

Tướng John Hyten, thứ trưởng sắp mãn nhiệm của Milley, thậm chí còn nói rằng Trung Quốc đã thực hiện hàng trăm cuộc thử nghiệm như vậy và đó là lý do tại sao Bộ Quốc phòng liên tục gọi quốc gia thù địch này là “một thách thức ngày càng tăng”.

Đặc biệt lưu ý là “Báo cáo thường niên quân sự Trung Quốc 2021” mà Bộ Quốc phòng trình bày trước Quốc hội Mỹ vào ngày 3 tháng 11. Báo cáo năm nay cho biết Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân, có khả năng đạt 1.000 đầu đạn hạt nhân vào cuối thập kỷ này, cao hơn gấp đôi so với dự báo của bộ trong báo cáo năm ngoái. Con số này vẫn còn khá khiêm tốn so với kho dự trữ 3.750 đầu đạn hạt nhân của Mỹ, nhưng với vũ khí nguyên tử thì nhiều hay ít cũng không quá quan trọng vì chỉ một phần nhỏ trong số kho vũ khí đó cũng đủ để xóa sổ nền văn minh nhân loại.

Ngoài việc tăng nhanh số lượng đầu đạn hạt nhân, báo cáo cho biết, Trung Quốc đang phát triển các công nghệ phóng tên lửa hạt nhân mới, chẳng hạn như phương tiện bay siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân từ vũ khí hạt nhân. tên lửa quỹ đạo để tránh bị hệ thống phòng thủ Mỹ phát hiện và đánh chặn, bổ sung công nghệ phóng tên lửa từ đất liền, trên biển hoặc từ máy bay ném bom. Ngoài ra, báo cáo cũng nêu rõ, Trung Quốc đang phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) di động có khả năng mang nhiều đầu đạn; phát triển máy bay ném bom tàng hình, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và xây dựng các hầm chứa hiện đại có thể chứa hàng trăm ICBM.

Câu hỏi đặt ra là ý định của Bắc Kinh đằng sau việc gấp rút xây dựng một kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn hơn, tinh vi hơn và đa dạng hơn là gì.

Tất nhiên, Trung Quốc muốn có một lực lượng hạt nhân lớn để cân bằng sức mạnh với Nga và Mỹ, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một “quân đội đẳng cấp thế giới” vào cuối thập kỷ này như mong muốn của Chủ tịch Tập. Cái lọ. Với khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân cả từ mặt đất, trên biển, trên không và gần đây là từ quỹ đạo, Trung Quốc muốn đảm bảo rằng toàn bộ lực lượng của họ không bị Mỹ xóa sổ chỉ trong một cuộc tấn công. tấn công phủ đầu.

Giống như các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác, Trung Quốc nhận thức rõ rằng loại vũ khí này chủ yếu nhằm mục đích răn đe; Không quốc gia nào dại dột hành động trước. Kể từ khi thử thành công quả bom nguyên tử đầu tiên vào tháng 7 năm 1964, Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mục tiêu của kho vũ khí hạt nhân của họ là tránh bị các đối thủ có vũ khí như vậy bắt nạt. trong cái mà Mao Trạch Đông gọi là “ngoại giao tống tiền.” Sách trắng quốc phòng của chính phủ Trung Quốc năm 2005 nói rằng Trung Quốc “sẽ không phải là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong mọi lúc và mọi hoàn cảnh”, đó là chính sách “không sử dụng trước”. sử dụng – NFU) sẽ không thay đổi trong tương lai.

Tuy nhiên, gần đây, một số tướng lĩnh hiếu chiến của quân đội Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách “dùng trước không sau”, và giới lãnh đạo Bắc Kinh không dám mạo hiểm như vậy. Họ biết rằng, trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ không phải là đối thủ ngang tầm của Hoa Kỳ về chiến tranh hạt nhân. Dù tên lửa Trung Quốc có thể phá hủy bao nhiêu sân bay và kho ICBM của Mỹ, thì việc hạm đội 14 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Hải quân Mỹ, mỗi chiếc được trang bị 20 ICBM mang đầu đạn hạt nhân, vẫn là bí mật nằm ở đâu đó dưới đáy đại dương. có khả năng biến toàn bộ Trung Quốc thành bình địa.

Mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ minh bạch về chương trình vũ khí hạt nhân của mình, nhưng quy mô và ý định sử dụng, có thể cho rằng, sự phát triển vũ khí hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc không nhất thiết cho thấy Bắc Kinh thay đổi lập trường về chiến tranh hạt nhân, hoặc nhằm tấn công Hoa Kỳ, nhưng chủ yếu là để đảm bảo sự tồn vong của chính Trung Quốc. Khi Hoa Kỳ không thể tự vệ trước cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Kinh, như Tướng Milley đã lưu ý ở trên, chắc chắn Washington sẽ không bao giờ phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân như vậy. Và nghịch lý là, một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và tránh một cuộc đụng độ nảy lửa giữa hai cường quốc.

***

Tuy nhiên, một hệ thống vũ khí hạt nhân rộng lớn và tiên tiến là nền tảng đảm bảo Trung Quốc liều lĩnh đẩy mạnh các loại vũ khí chiến tranh thông thường, và đó cũng là điều khiến Mỹ và các nước đồng minh lo ngại, đặc biệt là các nước châu Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. chẳng hạn như Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Đài Loan.

Trên thực tế, trong vài thập kỷ qua, song song với việc mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là hiện đại hóa Hải quân và Không quân, xây dựng hàng không. tàu sân bay, đóng nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu. So với thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam năm 1979, quân đội Trung Quốc đã gần như lột xác hoàn toàn: Thay vì bộ binh với “chiến thuật biển người”, áp đảo đối phương hàng loạt bất chấp thương vong, quân đội Trung Quốc ngày nay chủ yếu dựa vào công nghệ và vũ khí tối tân . Chẳng hạn về Hải quân, số lượng tàu chiến của Trung Quốc đã nhiều hơn Mỹ, nhưng chỉ tập trung ở vùng biển gần trong khi Mỹ phải căng sức ra toàn cầu.

Có thể nói, tương quan lực lượng ở khu vực châu Á đang dần nghiêng về Trung Quốc và cho đến nay Bắc Kinh đã có thể tiến hành các cuộc chiến tranh nhanh, mạnh trong thời gian ngắn và bằng vũ khí thông thường để đánh bại kẻ thù. chiếm đóng Đài Loan hoặc các đảo ở Biển Đông và Biển Đông, đặt người Mỹ trước “kẻ đồng phạm” như đã nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Theo nhiều nhà quan sát, sở dĩ Trung Quốc chưa dám ra tay là vì sợ sự can thiệp của lực lượng Mỹ vào Nhật Bản, Hàn Quốc và lực lượng Hải quân hùng hậu của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Nếu các lực lượng “quy ước” này bị cản trở, hoạt động kém hiệu quả hoặc chịu nhiều thương vong thì không loại trừ việc Washington sử dụng vũ khí hạt nhân. Và đó là lúc chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc phát huy tác dụng trong nhiệm vụ răn đe. Chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ nếu có xảy ra thì chủ yếu vẫn là chiến tranh quy ước, chỉ sử dụng vũ khí thông thường.

Cho đến nay, Trung Quốc tập trung vào chiến lược “vùng xám”, sử dụng các lực lượng bán quân sự như Hải Kinh và lực lượng dân quân hàng hải để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Bắc Kinh như uy hiếp, trấn áp và xua đuổi tàu đánh cá, tàu thăm dò và sản xuất dầu khí, và tàu chấp pháp của các nước láng giềng trong “đường chín đoạn” do Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông.

Chiến lược này giúp Trung Quốc lấn chiếm lãnh thổ và xác lập yêu sách chủ quyền, nhưng nó không đủ để gây ra một cuộc chiến tranh nóng giữa quân đội Trung Quốc và hải quân các nước láng giềng, và không kích thích sự can dự của Hoa Kỳ. Bắc Kinh tự tin rằng chiến lược vùng xám của họ đang hoạt động tốt, đặc biệt là ở Biển Đông, ít nhất là cho đến khi Hải quân Trung Quốc ngăn được tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực này để ứng cứu. cho Đài Loan, Philippines trong trường hợp xung đột.

***

Nhưng chương trình mở rộng kho vũ khí hạt nhân cũng như hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc đã làm dấy lên nhiều hoài nghi. Là một cường quốc trong khu vực, Trung Quốc ít bị đe dọa xâm lược, hiện tại hoặc trong tương lai. Mặc dù Bắc Kinh luôn nói về “sự trỗi dậy hòa bình”, nhưng hành vi của họ được coi là nhằm đe dọa, ép buộc và xâm phạm các nước láng giềng nhỏ hơn. Điều đó đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang. Nhiều quốc gia sống dưới sự bảo trợ an ninh của Hoa Kỳ gần đây đã tăng ngân sách quốc phòng, củng cố quân đội và mua vũ khí, để tự bảo vệ mình trong thời gian thực hoặc để chứng tỏ với Washington rằng mình là một đối tác đáng tin cậy có thể đóng góp cho nền chung Bảo vệ.

Ngân sách quốc phòng năm 2021 của Australia sẽ tăng hơn 6%, lên 33 tỷ USD, để “tăng khả năng tự chủ và hiệu quả răn đe.” Chính phủ Nhật Bản gần đây đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn hơn 50 tỷ USD chi tiêu quốc phòng, phản ánh mối quan ngại sâu sắc của Tokyo về việc Trung Quốc có thể xâm chiếm quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền. Thái độ của Nhật Bản là một bước thay đổi có ý nghĩa đối với một quốc gia có hiến pháp hòa bình và dựa trên cam kết của Mỹ đối với an ninh. Đài Loan, một quốc đảo nhỏ chỉ có 24 triệu dân, nhưng chịu sức ép ngày càng nặng nề từ Trung Quốc, đã tăng ngân sách quốc phòng năm 2022 lên 26 tỷ USD, gấp hơn 2,5 lần so với 10,7 tỷ USD năm 2018. vũ khí tiên tiến…

Đáng lo ngại, hành động của Trung Quốc đang kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Đông Á. Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều đang ngấm ngầm thảo luận về khả năng mua sắm và trang bị vũ khí hạt nhân để tự vệ khi có dấu hiệu cho thấy lực lượng nhảy dù an ninh của Mỹ ngày càng xa vời và kém cỏi. hiệu quả trước mối đe dọa sắp xảy ra của Trung Quốc, cả về chiến tranh hạt nhân và chiến tranh thông thường. Một hiệp ước an ninh mới giữa Anh, Australia và Mỹ (AUKUS) cho phép Australia đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ, nhưng ai biết được trong tương lai các tàu ngầm này sẽ được trang bị tên lửa. có mang đầu đạn hạt nhân hay không nếu Trung Quốc tiếp tục đàn áp Australia như hiện nay.

Trước những lo ngại của các tướng lĩnh Mỹ và công chúng về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, Bắc Kinh đã vội lên tiếng trấn an. Thời báo Hoàn cầu, một công ty con của Nhân dân Nhật báo Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 18/11 đăng bài xã luận cho rằng các quan chức Mỹ đã thổi phồng nguy cơ Trung Quốc tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ, tạo ra một “bầu không khí hoảng loạn chưa từng có” để gây hại. Bắc Kinh, “bức xúc dư luận” để buộc Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về giải trừ hạt nhân với Nga và Mỹ.

Trung Quốc hầu như không bao giờ nói sự thật về ý định của mình, và chương trình bành trướng vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh một lần nữa khiến khu vực hoảng sợ, nhưng vẫn phải cảnh giác cao độ. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *