Trung Quốc kêu gọi dân chúng trữ lương thực do khó khăn cung cấp

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Bắc Kinh gần đây đã kêu gọi các gia đình Trung Quốc tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm hàng ngày, do thời tiết xấu, thiếu hụt năng lượng và các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19. 19 đang đe dọa nguồn cung cấp sản phẩm.

Theo CNN, Bộ Thương mại Trung Quốc vào tối thứ Hai, đã ban hành chỉ thị cho chính quyền địa phương khuyến khích tích trữ các nhu yếu phẩm hàng ngày, bao gồm rau quả, dầu ăn và thịt lợn. , để có thể “đáp ứng nhu cầu hàng ngày và trong những trường hợp khẩn cấp.”

Một gian hàng bán rau và hoa quả trong một khu chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. (Hình minh họa: STR / AFP qua Getty Images)

Bộ cũng kêu gọi chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng người dân có đủ nguồn cung cấp nhu yếu phẩm cơ bản từ mùa đông năm nay đến mùa xuân năm sau. Bộ Thương mại Trung Quốc cũng yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm giữ ổn định giá cả, điều đang khiến dư luận lo ngại gần đây.

Giá rau quả ở Trung Quốc tăng chóng mặt khắp nơi do mưa lớn bất thường làm hư hại mùa màng. Giá một số loại rau tại Bắc Kinh đã tăng hơn 50% trong tuần qua.

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã phải khuyến nghị tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm, như đã thấy vào tháng 9, trước các ngày lễ lớn. Tuy nhiên, những khuyến nghị đó phần lớn chỉ nhằm nhắc nhở chính quyền địa phương. Lần này việc nhắc đến gia đình của mọi người tạo ra sự chú ý và sợ hãi.

Cảnh báo đột ngột đã gây ra một làn sóng chấn động trên các phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Ba, khi nhiều người thảo luận về ý nghĩa thực sự của động thái này.

Có người nói rằng chính quyền không kêu gọi người dân tích trữ lương thực khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, tại sao lại làm như vậy bây giờ. Một lời giải thích khác là chính phủ muốn nhắc nhở người dân rằng sẽ không có đủ rau cho mùa đông này.

Người dân Trung Quốc được yêu cầu chỉ gọi đủ thức ăn khi đi ăn và có thể bị phạt nếu bỏ quá nhiều. (Hình minh họa: Kevin Frayer / Getty Images)

Sự náo động của công chúng đã khiến các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tìm cách trấn an, nói rằng đó chỉ là một lời cảnh báo để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ngừng hoạt động trong thời gian ngắn có thể xảy ra do virus. COVID-19.

Chính quyền Bắc Kinh trong thời gian gần đây cũng thực hiện nhiều biện pháp khác để đối phó với nguy cơ thiếu lương thực, bao gồm khuyến cáo người dân chỉ ăn vừa đủ, không dư thừa. Nó cũng khuyến khích việc báo cáo với cơ quan chức năng khi thấy các nhà hàng, quán ăn lãng phí thức ăn.

Vào tháng 4, nhà nước Trung Quốc đã thông qua luật cho phép các nhà hàng tính thêm tiền nếu thực khách để lại quá nhiều thức ăn thừa. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *