Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại tránh tình trạng mất kiểm soát

  • by

Trung Quốc kêu gọi Mỹ đối thoại tránh tình trạng mất kiểm soát

Bắc Kinh, Trung Quốc – Ông Le Yucheng, thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, kêu gọi Hoa Kỳ nối lại đối thoại song phương, đề phòng mối quan hệ đôi bên hoàn toàn mất kiểm soát, trong lúc tình trạng tuột dốc tệ hại nhất trong vòng nhiều thập niên, theo nhật báo South China Morning Post.

Ông Le đưa ra ý kiến trên, hôm Thứ Hai, 7 Tháng Chín, trong một bài xã luận dài 4,000 chữ trên tờ Nhân Dân Nhật Báo, tiếng nói bán chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Ông Le Yucheng, phó bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc. (Hình: FABRICE COFFRINI/AFP via Getty Images)

“Chúng ta nên khôi phục và khởi động lại các cơ chế đối thoại ở tất cả các cấp và trên mọi lãnh vực và đặt lên bàn đàm phán tất cả những vấn đề tồn đọng giữa đôi bên,” ông Le viết.

Ngoài ra, ông Le nhắc đến cần phải có cuộc đối thoại về vấn đề an ninh nhằm ngăn ngừa những đánh giá sai lầm về chiến lược giữa hai quốc gia, đồng thời, cần thúc đẩy việc trao đổi tư tưởng giữa các trung tâm chiến lược và truyền thông.

Xem Thêm

Ăn trứng hãy khoan bỏ vỏ!

Lễ trao giải Oscar năm 2021 có thể bị dời lại

COVID-19 khiến giới xây dựng không muốn xây nhà nữa

“Thông qua việc thiết lập các cơ chế khác nhau, chúng ta có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả để bảo đảm quan hệ Mỹ-Trung không vượt khỏi tầm kiểm soát và đi chệch hướng,” ông Le đề nghị.

Căng thẳng và lời qua tiếng lại giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang trong những tháng gần đây trên nhiều phương diện, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gia tăng xung đột quân sự giữa hai cường quốc có vũ khí hạt nhân.

Hai Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Vương Nghị gặp nhau tại Washington DC hồi Tháng Ba, 2018. (Hình:
Chip Somodevilla/Getty Images)

Ngày 24 Tháng Tám, trên tờ Wall Street Journal, ông Mark Esper viết một bài xã luận có tựa đề là “Ngũ Giác Đài đã phòng bị Trung Quốc” nêu bật ý tưởng sự gia tăng hiện đại hóa quân đội Trung Quốc đe dọa hệ thống trật tự quốc tế hiện nay.

Đáp lại, ông Thường Vạn Toàn, bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, cho rằng nhận định của ông Esper đầy ắp ý tưởng từ thời Chiến Tranh Lạnh và suy nghĩ thành kiến. “Đó là, những kết luận không có cơ sở và thổi phồng cái gọi là ‘sự đe dọa quân sự’ của quân đội Trung Quốc.”

Trong bài viết của ông Le không đề cập trực tiếp những tranh chấp hiện nay giữa các quốc gia về Biển Đông, nhưng nhấn mạnh rằng không có chỗ cho thỏa hiệp về vấn đề nội bộ của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương.

Những nhận định trong bài viết của ông Le phản ánh một bước lùi trong chiến thuật ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc. Tuy nhiên, toàn bộ bài viết tiếp tục trình bày theo hướng tất cả mọi diễn tiến xấu đi trong quan hệ song phương đến từ phía Mỹ. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *