Trung Quốc kêu gọi thành viên LHQ không tham dự hội thảo về Tân Cương

Trung Quốc kêu gọi thành viên LHQ không tham dự hội thảo về Tân Cương

NEW YORK, New York (NV) – Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc chớ tham dự cuộc hội thảo dự trù diễn ra tuần tới, do Đức, Mỹ và Anh tổ chức, về vấn đề người thiểu số Hồi Giáo Uyghur và các sắc dân thiểu số khác bị chính quyền Bắc Kinh đàn áp tại Tân Cương, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Năm.

Trong thông cáo gửi ra hôm Thứ Năm, phái bộ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng “Đây là một cuộc hội thảo có tính cách chính trị. Chúng tôi kêu gọi quý vị chớ tham dự vào buổi tổ chức có tính cách bài Trung Quốc này.”

Người ủng hộ dân Uyghur biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối Trung Quốc. (Hình: Ozan KOSE/AFP via Getty Images)

Trung Quốc cáo buộc rằng ban tổ chức buổi hội thảo, vốn có một số quốc gia Âu Châu cùng với Úc và Canada, đã dùng “vấn đề nhân quyền làm khí cụ can dự vào việc nội bộ của Trung Quốc, như ở Tân Cương, nhằm gây chia rẽ và xáo trộn cũng cản trở việc phát triển của Trung Quốc.”

Các đại sứ Mỹ, Đức và Anh dự trù sẽ có lời phát biểu qua màn hình vào ngày Thứ Tư tuần tới, cùng với giám đốc điều hành tổ chức tranh đấu nhân quyền Human Rights Watch và tổng thư ký Amnesty International Agnes Callamard.

Theo thư mời tham dự thì mục tiêu của buổi hội thảo là nhằm “thảo luận về việc làm thế nào hệ thống Liên Hiệp Quốc, các quốc gia thành viên và xã hội dân sự có thể hỗ trợ cùng tranh đấu cho nhân quyền của các cộng đồng thiểu số Turkic ở Tân Cương.”

Các quốc gia Tây Phương và các nhóm tranh đấu nhân quyền đã cáo buộc giới chức chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương là đã bắt giữ, tra tấn người Uyghur trong các trại tập trung, điều mà chính phủ Mỹ gọi là hành vi diệt chủng. Hồi Tháng Giêng năm nay, Washington cấm nhập cảng sản phẩm bông vải và cà chua từ Tân Cương do tố cáo có tình trạng cưỡng bách lao động.

Một trong những nơi giam giữ người Uyghur ở Tân Cương được Bắc Kinh gọi là “trung tâm huấn nghệ.” (Hình: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Bắc Kinh chối bỏ các cáo buộc này, nói rằng các trại giam giữ kia là các “trung tâm huấn nghệ” và nhằm mục đích chống tình trạng tôn giáo quá khích. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *