Trung Quốc là cường quốc kinh tế duy nhất tăng trưởng năm 2020

Trung Quốc là cường quốc kinh tế duy nhất tăng trưởng năm 2020

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2% trong năm 2020, quốc gia duy nhất báo cáo mức tăng trưởng trong thời điểm toàn thế giới bị trì trệ vì đại dịch COVID-19, tuy nhiên, so với tam cá nguyệt đầu tiên năm 2020, hoạt động kinh tế Trung Quốc co cụm ở mức 7%.

Bản tin AP ngày Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, nhận định, quyết định dứt khoát đóng cửa hầu như toàn bộ hoạt động kinh tế của Bắc Kinh để đối phó với dịch khi vừa bùng phát đã đưa đến kết quả tái phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác.

Hoạt động tại cảng Liên Vân, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 2% này là mức thấp nhất kể từ 1990 khi Trung Quốc đối diện với sự cô lập của thế giới vì sự kiện đàn áp Thiên An Môn.

Xem Thêm

Người lấy laptop của Pelosi ở Capitol định bán cho tình báo Nga

Cháy gần Quốc Hội làm gián đoạn buổi diễn tập chuẩn bị lễ đăng quang 

Twitter khóa tài khoản của DB Marjorie Greene, người ủng hộ QAnon

Bà Iris Pang, kinh tế gia công ty cố vấn đầu tư Ing thị trường Trung Quốc, nhận xét “vẫn còn sớm để nói Trung Quốc hoàn toàn hồi phục bởi vì đơn đặt hàng ngoại quốc vẫn còn yếu do kinh tế của các quốc gia khác vẫn chưa trở lại bình thường.”

Nhu cầu cần dụng cụ y tế toàn cầu bùng phát vì đại dịch, nhưng hàng nhập cảng vào Mỹ không tăng mạnh vì cuộc chiến áp thuế của chính phủ Trump.

Tổng Thống đắc cử Biden cho biết ông vẫn tiếp tục giữ nguyên mức áp thuế của Tổng Thống Donald Trump khi bắt đầu chấp chính.

Trong lần phỏng vấn đầu tiên sau khi thắng cử, ông Biden nhận xét kế hoạch áp thuế của ông Trump là “ngược đời,” và dự đoán Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế trong nhiệm kỳ của mình.

Ảnh hưởng của đại dịch trên nền kinh tế thế giới khiến đẩy tổng sản lượng của Trung Quốc tiến gần Hoa Kỳ hơn.

Tổng sản lượng Trung Quốc báo cáo đạt khoảng $15.6 ngàn tỷ, khoảng 75% so với mức $20.8 ngàn tỷ của Hoa Kỳ, theo dự đoán của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Nền kinh tế Hoa Kỳ dự đoán co cụm ở mức 4.3% trong năm 2020. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *