Trung Quốc lại ‘đe dọa’ Mỹ, nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đe dọa rằng nếu Mỹ và “bù nhìn” bác bỏ luật mới về “an toàn trên biển” có hiệu lực từ đầu tháng 9, thì xung đột sẽ khó tránh khỏi.

“Nếu Mỹ cùng các đồng minh và đối tác bác bỏ ‘Đạo luật An toàn Hàng hải’, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, như Australia đã tuyên bố, thì xung đột trong và ngoài khu vực chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi. từ.”

Một tàu tuần duyên của Trung Quốc chặn đầu tàu Cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh: STR / AFP / Getty Images)

Thời báo Hoàn cầu có trụ sở tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai, 6 Tháng Chín, đã mượn ngòi bút của Chen Xiangmiao để viết một bài bình luận với tiêu đề “Mỹ và những con rối phản ứng với luật an toàn hàng hải của Trung Quốc… một mối đe dọa như vậy.

Ông cũng cho rằng trò chơi “thách thức luật lệ” này còn phá hoại nghiêm trọng luật pháp quốc tế và lợi ích của Trung Quốc cũng như an ninh khu vực ”.

Chen Xiangmiao, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hải quân Thế giới tại Viện Nghiên cứu Biển Đông ở Hải Nam, là một trong những nhân vật thường được sử dụng loa tuyên truyền nói trên để đe dọa và bắt bẻ thay mặt Bắc Kinh. quan điểm chống lại tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Sau khi Bắc Kinh tuyên bố “Luật An toàn Hàng hải” có hiệu lực từ ngày 1/9, buộc tất cả các tàu nước ngoài phải khai báo khi đi vào vùng biển thuộc “chủ quyền” của mình, Mỹ và Australia lập tức bác bỏ, đồng thời tuyên bố vẫn tuân theo hàng hải quốc tế. luật pháp trên các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền một cách ngang ngược.

“Hoa Kỳ duy trì rằng luật bờ biển của các quốc gia khác không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không của các quốc gia khác theo luật pháp quốc tế”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết. Các yêu sách chủ quyền bao trùm của Trung Quốc, bao gồm cả Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, bao gồm hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại hợp pháp không bị cản trở, đồng thời cũng đe dọa quyền và lợi ích của các nước có chung Biển Đông.

Chính phủ Australia cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Một tờ báo của Úc đưa tin, một quan chức tại Viện Nghiên cứu Chính sách Chiến lược của Úc đã cáo buộc Bắc Kinh về luật mới nhằm “buộc các nước khác công nhận quyền kiểm soát trên thực tế của Trung Quốc” ở Biển Đông.

Tàu tuần duyên của Trung Quốc số 3210. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Ông Richard Javad Heydarian, một nhà phân tích có tiếng ở Manila, cũng viết trên tờ Sunday Asiatimes rằng mấy năm nay Bắc Kinh dần “xẻ thịt” từng miếng để dễ nuốt.

Các nước nhỏ trong tranh chấp chủ quyền của miền Nam dần bị siết chặt, và sau này toàn bộ Biển Đông trở thành hồ của Trung Quốc trên thực tế.

William Choong, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, nói với Telegraph: “Bắc Kinh đã đưa ra một luật mới, áp dụng sức ép như một con trăn siết chặt con mồi cho đến khi nó bị chết ngạt ở Biển Đông. Kể từ đó, Bắc Kinh đã dần trở thành bậc thầy trên thực tế của cả khu vực. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *