Trung Quốc lên án Mỹ lôi lại giả thuyết COVID-19 từ phòng thí nghiệm thoát ra

Trung Quốc lên án Mỹ lôi lại giả thuyết COVID-19 từ phòng thí nghiệm thoát ra

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm, lên án việc Mỹ cố gắng điều tra thêm về giả thuyết COVID-19 từ phòng thí nghiệm Vũ Hán thoát ra, theo BBC.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tố cáo Mỹ “thao túng chính trị và đổ lỗi.” Đến nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định COVID-19 không liên quan gì đến phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán.

Phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Hình minh họa: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố này cuối năm 2019. Kể từ đó, hơn 168 triệu người khắp thế giới được xác nhận nhiễm bệnh và khoảng 3.5 triệu người tử vong.

Theo giới hữu trách, những ca COVID-19 ban đầu xuất phát từ chợ hải sản ở Vũ Hán, khiến các nhà khoa học đưa ra giả thuyết virus này lây từ động vật sang người.

Tuy nhiên, tin tức trên báo chí Mỹ gần đây cho rằng ngày càng nhiều bằng chứng virus có lẽ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc thoát ra, có thể là do vô ý.

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Joe Biden cho hay, sau ngày nhậm chức, ông yêu cầu tình báo Mỹ báo cáo về nguồn gốc COVID-19, “bao gồm có phải virus lây từ động vật nhiễm bệnh sang người hoặc do tai nạn trong phòng thí nghiệm hay không.” Khi nhận được báo cáo trong tháng này, ông yêu cầu “điều tra thêm.”

Tổng Thống Biden cho biết phần lớn giới tình báo thời gian qua “tập trung” vào hai giả thuyết đó, nhưng “tin rằng không đủ thông tin để xác định giả thuyết này hợp lý hơn giả thuyết kia.”

Ông tuyên bố đã yêu cầu các cơ quan tình báo “cố gắng thu thập và phân tích thông tin thêm nữa nhằm giúp chúng ta tiến gần đến kết luận.”

Hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden loan báo ông dự tính công bố bản báo cáo “trừ khi có gì đó mà tôi chưa biết.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *