Trung Quốc mở 8 cuộc tập trận liên tiếp tại Vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trung Quốc đã tổ chức tám cuộc tập trận liên tiếp ở bán đảo Lôi Châu, phía đông bắc đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa trong một tuần vào tháng 9 năm 2021.

Tạp chí South China Sea Grand Chronicle (SCS) tại Hà Nội đã dựa trên một thông báo gần đây của Cục Hàng hải Trung Quốc để vẽ ra một hình ảnh về địa điểm và thời điểm các cuộc tập trận của Trung Quốc đã bắt đầu và đang diễn ra. từ ngày 17/9 và kết thúc vào ngày 26/9/2021.

Trung Quốc tập trận chiếm các đảo ở khu vực bán đảo Lôi Châu vào đầu tháng 9 năm 2021. (Ảnh: CCTV)

“Theo thông báo của Cục Hàng hải Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây, Trung Quốc sẽ tổ chức 8 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 17 đến 26 tháng 9 năm 2021, trong đó có các hoạt động đáng chú ý. tập trận ở khu vực phía bắc của Hoàng Sa từ ngày 24 đến 26 tháng 9 ”, tổ chức này cho biết. “Đây là địa điểm mà Trung Quốc tổ chức tập trận vào tháng 7/2021, với sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông. Trước đó, vào tháng 7/2020, Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc tập trận và thử nghiệm tên lửa chống hạm ở khu vực này ”.

Vẫn theo BDS: “Một cuộc tập trận khác cũng được tổ chức từ ngày 18-23 / 9/2021, nằm giữa quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam. Ngoài ra, Trung Quốc đã tổ chức thêm 4 cuộc tập trận ở vùng biển phía đông bắc đảo Hải Nam và 2 cuộc tập trận nữa ở phía tây bán đảo Lôi Châu trong Vịnh Bắc Bộ.

Các cuộc tập trận liên tiếp nói trên được Bắc Kinh tiến hành vài ngày sau khi tàu khu trục USS Benfold của Mỹ tiến vào trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cũng tập trận ở Biển Đông. .

Bắc Kinh cử người phát ngôn quân đội kêu gọi Mỹ “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc” và “gây hấn và quân sự hóa Biển Đông.”

Vừa chửi Mỹ như vậy, đồng thời Bắc Kinh cử nhóm tàu ​​đổ bộ Wuzhishan (Ngũ Chỉ Sơn) cử 3 tàu đổ bộ đệm khí và một máy bay trực thăng thực hành đánh chiếm các đảo ở bán đảo này. Lôi Châu, hướng về phía Bắc Việt Nam.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Chín, liệt kê cho đến nay trong năm nay, “Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch cho ít nhất 39 cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, theo thông báo đăng trên trang web của Cục Hàng hải Trung Quốc (MSA) . Trong đó có 15 cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và ít nhất một cuộc tập trận bất hợp pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa, diễn ra từ ngày 6 đến 10 tháng 8. “

Bản đồ và các khu vực Trung Quốc tập trận từ ngày 17 đến ngày 26 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Biên niên sử vĩ đại của Biển Đông)

Trung Quốc đưa ra “Luật An toàn Hàng hải” mới có hiệu lực từ đầu tháng 9 năm 2021. Nhiều nước trong đó có Việt Nam, Philippines, Mỹ, Australia … tuyên bố bác bỏ yêu cầu tàu của các nước khác phải khai báo. vùng biển “có chủ quyền” của họ. Nhiều nhà phân tích tin tức nghi ngờ khả năng tồn tại của nó trong các vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc bất chấp vẽ đường “chủ quyền” trên 80% đến 90% Biển Đông nối lại như “đường lưỡi bò”. Nhiều khu vực lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực. Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) năm 2016 đã ra phán quyết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là vô hiệu.

Trước phản ứng của các nước liên quan, Bắc Kinh nói với tờ Thời báo Hoàn cầu: “Nếu Mỹ và các đồng minh, đối tác bác bỏ ‘Luật An toàn Hàng hải’ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 vào tháng 9, như Australia đã tuyên bố , xung đột trong và ngoài khu vực sẽ là điều không thể tránh khỏi ”. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *